7 hành vi chỉ những đứa trẻ EQ cao mới có

0
364

Khoa học đã chứng minh rằng trẻ em EQ cao có xu hướng tích cực tham gia vào các hoạt động ở trường, có mối quan hệ tốt hơn và đạt điểm cao hơn. Khi trưởng thành, những đứa trẻ có trí tuệ cảm xúc cao cũng có xu hướng thành công hơn những đứa trẻ khác.

1. Trẻ hiểu rõ cảm xúc của bản thân

Đứa trẻ có EQ cao sẽ biết cảm nhận được tình trạng cảm xúc của mình. Họ biết cảm nhận và đánh giá đúng tình trạng cảm xúc của mình, hay nói cách khác là có khả năng tự chủ và kiểm soát cảm xúc của mình.

Khi con bạn biết cảm xúc của mình, điều này giúp họ dễ dàng hơn khi tìm kiếm các giải pháp để giải quyết vấn đề. Chẳng hạn, khi con bạn buồn, họ sẽ tự tìm cách để giải tỏa cảm xúc của mình bằng cách vẽ tranh, hát hò hoặc tìm người thân để tâm sự.

Trẻ hiểu rõ cảm xúc của bản thân

2. Con dễ dàng hiểu được cảm xúc của người khác

Ngoài việc hiểu được cảm xúc của bản thân, một đứa trẻ EQ cao cũng có khả năng nhận ra cảm xúc của người khác. Điều này giúp cho con bạn có thể dễ dàng giao tiếp và đối thoại với người khác.

Chẳng hạn, khi bạn đang nói chuyện với con bạn, nếu con bạn nhận ra rằng bạn đang buồn, họ có thể sẽ cố gắng để động viên bạn hoặc tìm cách để giúp bạn vượt qua nỗi buồn.

3. Có thể nhớ tên người khác và chào đúng lúc

Một đứa trẻ EQ cao cũng có kỹ năng xã hội tốt, bao gồm khả năng giao tiếp và trau dồi mối quan hệ với người khác. Điều này bao gồm việc nhớ tên và chào đúng lúc.

4. Trẻ biết thông cảm

Nhận biết trạng thái cảm xúc của người khác và thể hiện sự thấu hiểu, đồng cảm không phải là những kỹ năng dễ học đối với người lớn chứ đừng nói đến trẻ em. Nếu con ôm bạn khi thấy bạn buồn hoặc muốn giúp đỡ những đứa trẻ khác ở khu vui chơi thì đó là dấu hiệu của sự thông cảm.

Trẻ biết thông cảm

5. Tự điều chỉnh hành vi

Đến một lúc nào đó, trẻ tự nhận thức được hành động của mình ảnh hưởng như thế nào đến cảm xúc, suy nghĩ của những người xung quanh. Ví dụ, nếu trẻ bỏ bữa tối, mẹ sẽ không vui, trẻ đánh bạn trong lớp sẽ khiến trẻ bị tổn thương… Trẻ có trí tuệ cảm xúc cao có khả năng kiểm soát hành vi của bản thân và giảm thiểu khả năng khiến người khác tức giận, khó chịu.

6. Trẻ tò mò

Cởi mở và luôn muốn biết nhiều hơn về thế giới xung quanh là dấu hiệu của trí tuệ cảm xúc. Nếu trẻ liên tục hỏi “tại sao” hoặc bị cuốn hút bởi những câu chuyện về cách mọi người vượt qua khó khăn và thử thách, bạn chắc chắn nên khuyến khích chúng tiếp tục làm như vậy.

Trẻ tò mò

7. Trẻ cảm thấy dễ chịu khi nói “không”

Trẻ em có trí tuệ cảm xúc cao có nhiều khả năng thiết lập và thực thi các ranh giới cá nhân hơn. Trẻ sẵn sàng nói “không” với sự từ chối, duy trì những giới hạn hợp lý.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here