7 sai lầm dạy con nhiều cha mẹ phạm phải khiến trẻ tự ti, nóng nảy

0
119

Có 7 sai lầm nghiêm trọng trong cách dạy con mà các bậc cha mẹ châu Á thường mắc phải. Có thể bạn cũng đã từng phạm phải mà không biết đấy!

1. Cằn nhằn

Cằn nhằn, chỉ trích quá nhiều là một trong những sai lầm dạy con phổ biến và nguy hiểm. Khi cha mẹ liên tục chỉ trích, mắng mỏ con cái, chúng sẽ có cảm giác bị xúc phạm, thậm chí là bị ghét bỏ. Điều này sẽ gây ra tác động tiêu cực đến tâm lý của trẻ, khiến cho họ trở nên tự ti và khó kiểm soát.

Một số bậc cha mẹ thường chỉ trích quá nhiều vì mong muốn con cái của mình hoàn hảo hơn hay do căng thẳng trong cuộc sống. Tuy nhiên, để dạy con hiệu quả, cha mẹ cần phải hỗ trợ, kích thích con cái, và không nên chỉ trích quá nhiều.

2. So sánh

So sánh giữa con cái với những người khác là một trong những sai lầm dạy con phổ biến. Khi cha mẹ so sánh con cái với những người khác, chúng sẽ cảm thấy bị đối xử không công bằng và trở nên tự ti trong việc phát triển bản thân. Việc so sánh còn có thể gây ra sự ganh đua giữa các anh em và giữa những người bạn.

Điều quan trọng là cha mẹ hãy hiểu rằng mỗi con cái đều có tính cách, năng lực và sở trường khác nhau. Việc so sánh chỉ khiến cho các con cảm thấy không được yêu thương và coi thường bản thân, gây ra tình trạng tự ti và ức chế.

3. Đánh

Sai lầm dạy con khá nguy hiểm và cũng là một trong những sai lầm phổ biến của các bậc cha mẹ là đánh con cái. Khi cha mẹ đánh con cái, họ gây ra tác động tiêu cực đến tâm lý và hành vi của trẻ, khiến cho chúng trở nên nóng nảy và khó kiểm soát.

Ngoài ra, việc đánh còn dẫn đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến cho sự tôn trọng và yêu thương giữa hai bên mất đi.

Đánh con cái là phương pháp dạy con sai lầm

4. Không quan tâm

Phương pháp giáo dục này sẽ cắt đứt cảm giác an toàn của trẻ, gây ra nỗi sợ hãi bên trong trẻ. Khi nhìn các con mình, bạn thấy gì? Đó là thành tích học tập của trong học kỳ này hay nhìn thấy chính bản thân chúng, một đứa con bé bỏng?

Nhiều bậc phụ huynh, mỗi khi gặp con, điều duy nhất họ nhắc đến là những câu hỏi như “hôm nay con thi được bao nhiêu điểm?”, “”phiếu liên lạc đâu?”,… Sự sơ là, thiếu quan tâm đến cảm xúc của con sẽ khiến con cảm thấy mình dần trở nên vô dụng. Ngoài việc học, bản thân mình chẳng là gì trong mắt cha mẹ.

5. Nghi ngờ 

Hành động này có thế khiến trẻ mất hy vọng về tương lai.

Sự nghi ngờ không làm cho trẻ trở nên tốt hơn, nhưng niềm tin thì có thể. Trẻ có thể không làm tốt như bạn mong đợi nhưng nếu có niềm tin thì ít nhất trẻ sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hãy thử một lần, bạn không cần phải làm gì nhiều, chỉ cần nhẹ nhàng nói một câu từ trái tim mình rằng: “Mẹ tin con!” Bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra.”

6. Nuông chiều 

Hành động này sẽ cắt đứt khả năng và tính khiêm tốn của trẻ. Biến trẻ thành những người kiêu căng, ngạo mạn và hồ đồ!

Sự khác biệt giữa sự nuông chiều và sự chấp nhận nằm ở từ “quy tắc”. Chúng ta chỉ nên chấp nhận và thông cảm khi trẻ mắc lỗi không vượt quá giới hạn. Khi đã đạt đến giới hạn, cha mẹ cần có những biện pháp giảng dạy nghiêm khắc để giúp con phân biệt đúng sai.

7. Mỉa mai 

Cách giáo dục này có thể mất đi lòng tốt và sự ngây thơ của trẻ. Vì những lời mỉa mai giống như một con dao bén, cứa vào tâm hồn trẻ. 

Có nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng những lời nói đó có thể giúp trẻ “thức tỉnh” và nhận ra lỗi lầm của mình, nhưng không, nó chỉ càng huỷ hoại con cái nhanh hơn mà thôi. Khi giáo dục trẻ em, chúng ta tránh sử dụng những ngôn từ tiêu cực để kích thích sự tiến bộ. Những đứa trẻ được nuôi dạy theo cách này sẽ cảm thấy thiếu thốn tình yêu thương, về sau có thể sẽ trở thành kẻ bất hiếu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here