6 thói quen giúp bạn khó mắc bệnh ung thư

0
340

Nếu bạn có đủ 6 thói quen dưới đây thì xin chúc mừng, bạn chính là khắc tinh của bệnh ung thư.

Ung thư từ lâu đã là căn bệnh ám ảnh nhân loại và ai cũng có nguy cơ mắc phải. Khi bệnh xảy ra, tuổi thọ sẽ bị rút ngắn phần nào.

Dưới đây là 6 thói quen giúp bạn khó mắc bệnh ung thư mà bạn nên tham khảo để chủ động phòng ngừa sớm.

Yêu thích vận động, chơi thể thao

Vận động và tập thể thao không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn giúp tinh thần thoải mái và ít căng thẳng hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tập thể thao thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bạn có thể áp dụng những thói quen vận động như chạy bộ, đi bộ, bơi lội hoặc các bài tập thể dục như yoga, thể hình,… để giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư. 

Ngoài ra, vận động còn giúp cơ thể duy trì trọng lượng và giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến thừa cân như béo phì hay tiểu đường.

Yêu thích vận động, chơi thể thao

Chế độ ăn uống lành mạnh

Nguy cơ mắc bệnh ung thư có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống của chúng ta.

Bạn nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều calo, nhiều chất béo, ăn nhiều trái cây, rau quả tươi và duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người thường xuyên ăn chay có lượng mỡ trong máu và cholesterol thấp. Điều này cũng giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Làm việc và nghỉ ngơi điều độ

Làm việc quá sức, căng thẳng liên tục không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần mà còn gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể. Vì vậy, việc làm việc và nghỉ ngơi điều độ là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Khi làm việc quá sức, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone gây hại và giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Do đó, bạn nên tìm cách để giảm căng thẳng và giữ cho tinh thần luôn thoải mái. Bạn có thể tham gia các lớp yoga, học cách thực hành mindfulness hay đơn giản là đi dạo bộ, tắm nắng, đọc sách,… Điều quan trọng là phải tìm cách giảm stress hiệu quả để giữ cho tinh thần luôn sảng khoái.

Làm việc và nghỉ ngơi điều độ

Người luôn có thái độ tích cực

Cuộc sống căng thẳng khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi hoặc căng thẳng kéo dài, đó chính là lý do khiến tỷ lệ người mắc bệnh ung thư do yếu tố tâm lý, tinh thần bất ổn ngày càng gia tăng.

Vì vậy, bạn cần duy trì thái độ sống tốt, luôn đối mặt với mọi việc một cách tích cực trong cuộc sống. Đồng thời, bạn cũng cần giải tỏa áp lực kịp thời và học cách giao tiếp, chia sẻ với mọi người, giải tỏa căng thẳng bằng nhiều cách.

Người không hút thuốc

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi và các loại ung thư khác. Do đó, nếu bạn không muốn mắc bệnh ung thư, bạn cần tránh xa thuốc lá. Nếu bạn là người hút thuốc, hãy tìm cách để dừng hút thuốc và tìm kiếm sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè hoặc chuyên gia y tế.

Việc dừng hút thuốc không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư mà còn đem lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phổi, răng miệng,…

Người không hút thuốc

Sức đề kháng mạnh mẽ

Những người có thể đánh bại ung thư bởi khả năng miễn dịch mạnh mẽ. Sức đề kháng của cơ thể con người có liên quan mật thiết đến sức khỏe, có câu nói miễn dịch là thầy thuốc giỏi nhất, chỉ khi đảm bảo chức năng đề kháng bình thường thì chúng ta mới có khả năng chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh, duy trì cơ thể khỏe mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here