5 thói quen xấu trước khi đi ngủ khiến bạn tăng mỡ bụng

0
381

Nếu bạn có những thói quen này trước khi đi ngủ mỗi tối, vì sức khỏe và vóc dáng, hãy thay đổi chúng ngay hôm nay.

Vì sao bụng dễ béo hơn các vùng khác trên cơ thể?

Cũng là một bộ phận của cơ thể nhưng tại sao bụng lại dễ bị mỡ “chiếm giữ” hơn? Điều đó có thể đến từ những thói quen này.

Ít vận động

Nếu nạp nhiều năng lượng, vận động ít, tiêu hao ít năng lượng thì cơ thể sẽ tự nhiên tăng cân, hơn nữa máu lưu thông ở vùng eo và bụng kém, dễ tích tụ mỡ quá mức theo thời gian.

Ít vận động

Giới tính

Nam giới có nhiều khả năng tích tụ mỡ ở eo và bụng, trong khi những vùng tích tụ mỡ nhanh nhất của phụ nữ là mông, bụng dưới và eo và cuối cùng là tay chân.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ có thể dẫn đến tăng ghrelin, giảm leptin và tăng cảm giác thèm ăn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ngủ từ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm có nguy cơ béo bụng thấp hơn từ 28 đến 35% so với những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm.

Thiếu ngủ

Thói quen ăn uống

Không có thời gian để ăn sáng, ăn quá nhiều vào bữa tối và thói quen ăn uống thất thường dễ dẫn đến dư thừa năng lượng. Nếu bạn thích ăn các loại thực phẩm giàu năng lượng, nhiều đường, nhiều chất béo thì bụng sẽ ngày càng to hơn.

5 thói quen xấu trước khi đi ngủ khiến bụng béo lên

Uống sữa 

Sữa chứa nhiều chất béo. Khi uống sữa trước khi ngủ, điều này khiến quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại và tích trữ nhiều chất béo, đặc biệt ở vùng bụng. Nếu uống 350 gram sữa mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể tăng 5,5 kg trong 6 tháng.

Chơi điện thoại di động

Ánh sáng xanh từ điện thoại di động sẽ ức chế tiết melatonin và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Khi bạn ngủ không ngon, não sẽ thèm đường và bạn có nhiều khả năng ăn quá nhiều đồ ngọt. Bên cạnh đó, thiếu ngủ ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết, làm chậm quá trình trao đổi chất và làm tăng lượng mỡ trong cơ thể.

Chơi điện thoại di động

Uống trà, cà phê

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học về Giấc ngủ Lâm sàng (Hoa Kỳ) cho thấy tiêu thụ caffeine 6 giờ trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm và dẫn đến tăng cân. Một báo cáo từ Đại học Harvard ở Mỹ cho biết, thiếu ngủ có liên quan đến việc tăng nồng độ ghrelin trong dạ dày, gián tiếp dẫn đến tăng cân.

Ăn tối quá muộn

Tốt nhất, bữa ăn cuối cùng trong ngày nên hoàn thành trước khi đi ngủ từ 3 giờ trở lên. Nếu lượng calo trong thức ăn không được tiêu thụ hết thì cuối cùng chúng sẽ chuyển hóa thành mỡ và tích tụ ở vùng bụng.

Các nghiên cứu cho thấy ăn quá muộn có thể có tác động tiêu cực đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu và chuyển hóa chất béo, đặc biệt nếu bạn ăn quá no trước khi đi ngủ.

Ăn tối quá muộn

Thức khuya xem tivi

Nghiên cứu cho thấy xem tivi thời gian dài vào ban đêm có liên quan đến việc tiêu thụ nhiều calo hơn và mọi người sẽ ăn nhiều đồ ăn nhẹ không tốt cho sức khỏe như khoai tây chiên, gà rán, mì ăn liền,…

Hy vọng bạn sẽ sớm “chia tay” những thói quen xấu này trước khi ngủ để sở hữu một vòng eo như ý nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here