5 xu hướng nuôi dạy con thời hiện đại được nhiều cha mẹ áp dụng 

0
2149

Trong xã hội hiện đại ngày nay, quan niệm nuôi dạy con cái của cha mẹ cũng có nhiều thay đổi. Cha mẹ có xu hướng tìm hiểu những phương pháp giáo dục mới có tác động đến sự phát triển tư duy của con.

Dưới đây là 5 xu hướng nuôi dạy con được nhiều cha mẹ hiện đại đang áp dụng. Nhờ đó, trẻ em được yêu thương, được chăm sóc và hạnh phúc hơn.

1. Cho con xê dịch sớm

Trước đây, hiếm khi trẻ từ vài tháng, vài tuổi được đi du lịch nhưng hiện nay, các bậc cha mẹ hiện đại sẵn sàng cho con trải nghiệm thiên nhiên ngay từ khi còn nhỏ. Cho con đi máy bay, ô tô, tàu hỏa,… hay thậm chí là đi nước ngoài từ khi còn nhỏ cũng trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh lựa chọn. 

Cho trẻ xê dịch sớm giúp trẻ hòa mình với thiên nhiên, thoải mái tận hưởng cuộc sống và mang lại năng lượng tích cực cho trẻ. Bên cạnh đó, trẻ học được nhiều kỹ năng sống, học được những điều không có trong sách vở và đặc biệt là tăng cường mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Không những vậy, trẻ còn được tăng cường khả năng miễn dịch và phát triển thể chất, tư duy.

Cho con xê dịch sớm

2. Nói không với la mắng, đòn roi

Cha mẹ hiện đại hiểu rằng càng đánh con thì chúng càng trở nên bướng bỉnh. Phương pháp này không giúp trẻ ngoan ngoãn hơn mà còn dễ hình thành thái độ chống đối cha mẹ. Thế hệ trẻ ngày nay được tiếp xúc với khoa học và internet nên con cái trưởng thành sớm và cha mẹ cũng cần học cách thích nghi và đưa ra những phương pháp nuôi dạy con phù hợp với tính cách của con mình.

Việc đánh đòn chỉ khiến trẻ thêm sợ hãi, con có thể vâng lời nhưng không nể phục. Vì vậy, tùy vào từng độ tuổi mà bố mẹ sẽ có cách xử lý với từng tình huống cho phù hợp.

Nói không với la mắng, đòn roi

3. Không ám ảnh chuyện tăng cân, miễn con khoẻ mạnh

Trong suy nghĩ của nhiều bậc cha mẹ, con phải béo mới tốt. Tuy nhiên, ngày nay, cân nặng không còn trở thành nỗi ám ảnh nữa. Các bà mẹ hiện đại nuôi dạy con một cách khoa học, ăn uống đủ chất dinh dưỡng theo đúng kỷ luật để đảm bảo con không bị béo phì, hạn chế bệnh tật, khỏe mạnh hơn.

Đây cũng là cách nuôi dạy con khoa học được nhiều cha mẹ áp dụng. Việc ép trẻ ăn hoặc đe dọa chỉ khiến trẻ thêm sợ hãi, phụ huynh thông minh sẽ giúp con yêu thích ăn uống.

Không ám ảnh chuyện tăng cân, miễn con khoẻ mạnh

4. Không áp lực con phải thông minh, miễn con hạnh phúc

Cha mẹ ngày nay nuôi dạy con cái theo phương châm mỗi đứa trẻ là một tài năng. Mỗi đứa trẻ đều có những thế mạnh riêng và điều cha mẹ cần làm là tìm ra, khơi dậy và giúp con phát triển tài năng đó. Đằng sau mỗi đứa trẻ hạnh phúc là những người lớn luôn yêu thương, thấu hiểu và luôn giúp đỡ chúng. Cha mẹ ngày nay hạn chế so sánh con mình với con người khác, đặt kỳ vọng là có nhưng quan trọng hơn là phù hợp với khả năng và sở thích của trẻ.

Không áp lực con phải thông minh, miễn con hạnh phúc

5. Ba mẹ cũng cần phải hạnh phúc

Không thể phủ nhận rằng kể từ ngày đứa trẻ chào đời, cuộc sống của cha mẹ gần như thay đổi hoàn toàn. Các bà mẹ phải tập làm quen với việc chăm con, dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng… và nhiều công việc không tên khác. Thời gian của mẹ ngày càng hạn hẹp, mà quên đi sở thích, thói quen và quên mất rằng mình cũng cần được hạnh phúc. Bố cũng chịu áp lực phải kiếm tiền nuôi con, gần như không có thời gian dành cho gia đình.

Ba mẹ cũng cần phải hạnh phúc

Tuy nhiên, bên cạnh việc chăm sóc gia đình và con cái, cha mẹ hạnh phúc là khi biết dành thời gian cho bản thân. Những thói quen nhỏ như đọc sách, xem phim, làm đẹp, đi cafe với bạn bè… cần được duy trì vài lần một tuần. Khi bạn vui vẻ, tinh thần thoải mái, chăm sóc bản thân tốt… thì bạn mới có thể chăm sóc tốt cho con cái.

Nguồn: Chuyên trang Trí thức trẻ – Báo điện tử Tổ Quốc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here