Bỏ Túi 7 Mẹo Trị Hóc Xương Cá Cho Bé Vô Cùng Hữu Hiệu

0
22432

Trẻ nhỏ bị hóc xương cá không phải là tình trạng hiếm. Tuy bị hóc xương cá có thể không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé nhưng nó sẽ gây đau đớn và khó chịu, làm trẻ quấy khóc hay thậm chí là biếng ăn. Hôm nay, các ông bố bà mẹ hãy cùng với 333mama tìm hiểu về chứng hóc xương cá cũng như bỏ túi những mẹo trị chứng này nhé!

Trẻ bị hóc xương cá có nguy hiểm không?

Việc hóc xương cá ở trẻ là tình trạng khá phổ biến vì xương cá rất nhỏ và dễ dàng bị lọt qua khi bố mẹ chế biến hoặc trẻ lừa xương không kỹ. Khi bị hóc xương cá, trẻ sẽ có cảm giác ngứa ran hay châm chích nơi cổ họng, dẫn đến tình trạng trẻ khó chịu và quấy khóc. Xương cá có thể gây đau nhói ở cổ họng, làm cho bé bị ho, thậm chí là chảy máu. Việc bị hóc xương sẽ làm cho con cảm thấy khó nuốt và đau buốt khi ăn.

Loại xương cá khiến trẻ dễ bị hóc nhất

Một số loại cá có cấu tạo hệ thống xương khá phức tạp với nhiều xương nhỏ như cá hồi, cá trích, cá chép, cá mòi,… Vì vậy, khi cho trẻ ăn dặm bằng những món chế biến từ các loại cá này, mẹ nên xay nhuyễn hoặc bóp nhỏ chúng, cẩn thận những mảnh xương nhỏ vẫn còn trong thịt cá nhé!

Một số mẹo trị hóc xương cá hiệu quả cho trẻ

Mẹo trị hóc xương cá bằng kẹo dẻo

Có thể đây là lần đầu tiên bố mẹ nghe đến phương pháp này nhưng kẹo dẻo là một phương pháp khá hiệu quả để lấy xương cá ra khỏi cổ họng trẻ. Khi con bị hóc xương cá, các mẹ hãy cho bé nhai kẹo vừa đủ mềm, sau đó nuốt một cục vừa phải. Các chất kết dính và đường có trong kẹo có thể bám vào xương cá và kéo nó xuống cổ họng.

Cho con ho mạnh

Ho là phản ứng đầu tiên của bé khi bị hóc xương cá. Mặc dù điều đó sẽ khiến cho cổ họng của trẻ bị đau nhưng bố mẹ nên khuyến khích con tiếp tục ho. Nếu ho đủ mạnh trong vài phút sẽ cung cấp đủ luồng không khí khiến cho xương cá rơi ra khỏi họng của con.

Uống dầu olive

Dầu olive là một trong những mẹo trị hóc xương cá hiệu quả cho bé vì dầu olive là một chất bôi trơn tuyệt vời. Khi uống dầu olive, nó sẽ không hòa tan ngay với nước bọt và dịch tiêu hóa, nó sẽ làm xương trơn và mềm hơn nhằm giúp bé có thể nuốt xương xuống.

Ăn các loại đậu hoặc hạt

Bố mẹ có thể dùng các loại hạt như đậu phộng, hạt óc chó hay hạnh nhân. Những loại hạt này có cấu trúc thô sẽ giúp cho xương cá rơi ra và không dính chặt vào cổ họng nữa nếu như bé nhai kỹ.

Uống giấm pha loãng

Về cơ bản, xương cá có cấu tạo mảnh và dễ vỡ, tính axit của giấm sẽ giúp hòa tan một ít xương cá trong cổ họng của bé. Vì thế, bố mẹ có thể thử cho con nhấm nháp một ít giấm pha loãng khi bị hóc xương nhằm giúp mảnh xương dễ di chuyển hơn. Khuyết điểm của phương pháp này là bố mẹ nên lưu ý là có thể sẽ mất nhiều thời gian. Bố mẹ hãy thật kiên nhẫn khi quyết định dùng phương pháp này khi bé bị hóc xương cá nhé.

Cho con nhai xôi hoặc cơm

Một muỗng xôi hoặc gạo nếp có thể làm cho xương cá dính vào, từ đó cuốn xương cá theo xuống dạ dày. Vì vậy, bố mẹ hãy cho bé nhai những loại thực phẩm này khi bé bị hóc xương cá nhé, đồng thời nhắc nhở bé không nên nuốt xuống quá nhanh để tránh việc bị nghẹn.

Cho con ăn chuối

Việc ăn chuối cũng là một mẹo trị hóc xương cá hữu hiệu như kẹo dẻo. Bố mẹ hãy cho con cắn một miếng chuối vừa đủ lớn rồi ngậm trong miệng ít nhất 1 phút trước khi nuốt xuống. Điều này sẽ giúp cho chuối thấm nước bọt của con, khi vào cổ họng sẽ trơn và dễ kéo phần xương cá xuống theo.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here