Tiết Lộ Lịch Trình “Bận Tối Mặt” Của Trẻ Sơ Sinh Trong 24 Giờ Đầu Tiên Khi Vừa Chào Đời

0
16341

Sau hơn 9 tháng chờ đợi thì con cũng đã đến với thế giới của mẹ và chắc chắn người mẹ nào cũng cảm thấy vô cùng hạnh phúc với sự chào đời của thiên thần nhỏ này, đúng không nào? Thế nhưng các mẹ sẽ cảm thấy ngạc nhiên trước lịch trình bận rộn của bé trong 24 giờ đầu tiên khi con đến thế giới này. Trẻ sơ sinh vừa chào đời không phải chỉ cần nằm yên ngủ và ti mẹ thôi, con sẽ có rất nhiều thứ cần phải hoàn thành trong ngày đấy. Các mẹ hãy cùng tìm hiểu với 333mama nhé.

Giây phút đầu tiên khi con đến với thế giới này

Việc đầu tiên con cần làm sau khi được bác sĩ đưa ra khỏi bụng mẹ là khóc. Bé khóc rất to và đôi khi việc đó sẽ khiến nhiều mẹ lần đầu sinh nở phải ngạc nhiên. Bản chất của việc bé khóc thật ra là do con đang tập thở trong môi trường mới mà thôi, tất nhiên đó chỉ là bé đang “khóc giả”.

Da kề da với mẹ

Phương pháp skin to skin (da kề da) luôn được các bác sĩ thực hiện khi con vừa ra khỏi bụng mẹ, giúp kết nối tình cảm của hai mẹ con và con được tăng cường sức khỏe rất nhiều.

15 phút tiếp theo

Trong khoảng thời gian này, các bác sĩ sẽ cắt dây rốn cho bé rồi lau khô người trước khi đem cân trọng lượng. Cân nặng sẽ được thông báo cho mẹ ngay lập tức như là một kết quả vô cùng đáng tự hào của mẹ sau hơn 9 tháng mang nặng đẻ đau. Kế đó, con sẽ được đóng bỉm, mặc quần áo, đội mũ và bọc trong một chiếc khăn mềm.

1 giờ kế tiếp

1 giờ sau, trẻ sẽ được tiêm vitamin K để chủ động phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não hay viêm màng não ở trẻ. Mặc dù ở Việt Nam thì chuyện này có vẻ khá lạ lẫm nhưng lại được áp dụng rất nhiều trên thế giới, vì vậy bố mẹ nên cân nhắc về vấn đề này nhé!

3 giờ sau khi bé chào đời

Bé sẽ được kiểm tra lại các thông tin cơ bản. Sau đó lần lượt kiểm tra mạch, vùng bụng, ngón tay, ngón chân, bộ phận sinh dục, rốn,… để đảm bảo sức khỏe con hoàn toàn bình thường. Bên cạnh đó, bé cũng sẽ được đo chiều cao, cân nặng và vòng đầu của con để tiện hơn trong việc theo dõi trong các tháng tiếp theo. Trong thời gian này, bố mẹ cũng sẽ được các bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh mới chào đời đúng cách như cho con bú, thay bỉm, vệ sinh mắt hay rơ lưỡi cho con.

Trong những tiếng tiếp theo

Trong 24 tiếng đầu tiên cuộc đời, bé sẽ bắt đầu thải phân su. Bố mẹ cần theo dõi sát sao các vấn đề đi ị, đi tè của bé để báo lại với bác sĩ, đặc biệt là khi con không ị hoặc tè suốt cả ngày. Có nhiều trường hợp sẽ rất nguy hiểm cho trẻ nếu con bị tắc phân su.

Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ được bác sĩ tiếp tục kiểm tra xem có dấu hiệu nào của nhiễm trùng hay không, đồng thời thực hiện việc tiêm 2 mũi phòng viêm gan B và lao. Trong khoảng thời gian này, một số các bài kiểm tra khác về đường ruột, máu, da, nhịp tiem cũng sẽ được các bác sĩ thực hiện.

Những hoạt động của trẻ sơ sinh trong ngày đầu tiên chào đời

Ngay từ khi ra khỏi bụng mẹ thì bé đã có thể sử dụng tất cả các giác quan của mình, chỉ có điều chúng chưa hoàn thiện toàn bộ mà thôi.

Bé có thể tự biết tìm đến vú mẹ và mút sữa. Đôi lúc con sẽ có những lúc nhìn “xa xăm” nhưng thực tế thì tầm nhìn của bé trong thời điểm này chỉ từ 10 – 15cm với 2 màu trắng đen thôi. Thời gian còn lại bé sẽ dành cho những việc khóc, ngủ, ăn hoặc ị. Bàn tay của con lúc này cũng đã biết phản xạ để nắm chặt lấy ngón tay của bố mẹ.

Hy vọng rằng với những thông tin trên về 24h đầu tiên của trẻ sơ sinh mới chào đời, bố mẹ sẽ có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm để sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ của gia đình mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here