Những Lỗi Chăm Con Ngờ Nghệch Có Thể Khiến Mẹ Vô Tình Hại Con

0
422

Sau khoảng thời gian thai kỳ đầy khó khăn, các mẹ bỉm sữa còn phải đối mặt với nhiều vấn đề gian nan trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Ngoài những điều các mẹ cần phải làm hằng ngày, còn phải chú ý đến những điều cấm kỵ đối với con để có thể đảm bảo an toàn cho bé nhé!

Để bất cứ ai hôn trẻ sơ sinh

Trong giai đoạn sơ sinh, hệ miễn dịch của trẻ vô cùng non nớt và không thể tự bảo vệ cơ thể tránh các tác nhân gây hại. Vì vậy, việc hôn hoặc nựng nịu trẻ sẽ có khả năng làm bé bị nhiễm khuẩn và mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn. Bố mẹ cần yêu cầu mọi người đừng tùy tiện hôn bé và phải rửa tay sạch sẽ trước khi muốn bế con mình. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, bố mẹ không nên đưa con đến chỗ đông người, dễ bị lây nhiễm. Sau khi qua giai đoạn sơ sinh thì bé có thể đi cùng bố mẹ đến bất kỳ nơi đâu.

Thay đổi quá nhiều lịch trình sinh hoạt của mình

Khi có con, cuộc sống của bố mẹ sẽ hoàn toàn bị đảo lộn. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà phá vỡ đi thời gian biểu của gia đình. Hãy để cho các hoạt động trong nhà diễn ra một cách bình thường. Có như vậy thì bố mẹ mới có thể rèn luyện cho con nếp sống tập thể và hình thành tính cách “dễ thích nghi” của bé sau này.

Không thay tã thường xuyên

Trẻ sơ sinh đi tiểu và bài tiết nhiều hơn so với trẻ hơn 6 tháng tuổi. Vì thế, các mẹ cần phải thay tã thường xuyên cho bé để giữ cho làn da mỏng manh của con luôn được khô thoáng, tránh bị hăm tã.

Dùng ti giả quá sớm

Những phản xạ ngậm, mút tự nhiên ở miệng đã có ở bé khi được sinh ra. Khi người lớn đưa một vật gì đó lại gần miệng, bé sẽ tự há miệng và mút vào. Vì thế, việc người lớn để cho trẻ ngậm ti giả sẽ tạo thành một thói quen và sau này trẻ sẽ phụ thuộc vào ti giả rất nhiều. Đôi khi bé còn không thích bú mẹ mà chỉ thích ngậm ti giả, lâu dần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con.

Việc bú mẹ khác hẳn với việc bú bình hay ngậm ti giả. Việc cho bé ngậm ti giả sớm có thể làm cho bé bú mẹ khó khăn hơn. Ngoài ra, nếu vệ sinh ti giả không tốt còn làm cho bé bị viêm họng và tiêu chảy. Trong một vài trường hợp trẻ không được bú mẹ, các mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc cho bé bú bình.

Không chú ý đến quần áo của con

Trẻ sẽ cảm thấy khó chịu khi phải quấn quá nhiều chăn bên ngoài vì chật chội. Mẹ chỉ nên mặc cho bé vừa đủ ấm và quấn thành nhiều lớp để có thể dễ dàng cởi ra hoặc mặc thêm vào.

Không đặt lịch hẹn với bác sĩ

Các mẹ cần đặt lịch khám định kỳ hoặc tìm một phòng khám uy tín, đề phòng khi tình trạng của bé trở nên bất ổn. Với những ai lần đầu làm mẹ sẽ cảm thấy rất bối rối trước những triệu chứng  của con, ngay cả khi đó là những biểu hiện bình thường, nhưng chỉ có những người có chuyên môn mới có thể chuẩn đoán được khi nào là bình thường, khi nào là bất thường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here