Đo Mức Độ Năng Động Của Bé Yêu Nhà Bạn

0
16271

Bên cạnh việc theo dõi sự phát triển của trẻ sơ sinh thông qua những chỉ số như chiều cao, cân nặng,… các mẹ có thể thông qua hoạt động thể chất của con để nắm được sức khỏe của bé nhà mình đấy. Trong những tuần đầu đời, các mẹ có thể thấy bé nhà mình vô cùng nghịch ngợm. Tuy bé chưa thể chạy băng băng khắp nhà ra đến công viên nhưng bé vẫn không bỏ qua những cơ hội để phát triển kỹ năng vận động của mình để chuẩn bị cho một tuổi thơ đầy sôi nổi. Mức độ năng động này cũng được xem như là thước đo phản ánh một cách trung thực về sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Kỹ năng vận động của trẻ qua từng tháng

Vào tháng thứ 2 đầu đời, con bắt đầu các hành động đá chân. Thực ra đây là một hoạt động rất điển hình ở khoảng thời gian này ở hầu hết các trẻ sơ sinh. Không lâu sau, bé đã có thể gập và duỗi chân bất cứ khi nào mình muốn.

Ở tháng thứ 3, con đã có thể lật người từ tư thế nằm ngửa chuyển sang nằm sấp. Trẻ có thể sẽ chưa lật theo chiều ngược lại từ sấp thành ngửa ở thời điểm này, mà phải chờ thêm khoảng 3 tháng nữa.

Cũng trong thời gian này, khi các mẹ giữ cho con đứng lên, trẻ có thể ấn mạnh chân xuống sàn, đồng thời đẩy thẳng chân như thể đang tự đứng. Sau đó, bé sẽ biết việc mình còn có thể cong đầu gối lại và nhảy thẳng lên. Việc trẻ đứng nhún nhảy không ngừng là một cột mốc phát triển bình thường của bé trong độ tuổi 3-4 tháng, các mẹ cứ bế bé và để con mình thoải mái khám phá khả năng của đôi chân mình nhé.

Khi bé đã bước vào tháng thứ 5, con đã có thể nâng cao đầu khi đang nằm sấp và dùng tay mình đẩy cao phần ngực lên khỏi sàn nhà. Cùng với bụng làm bệ đỡ, bé có thể quẫy đạp chân tay trên sàn trong tư thế bơi và không lâu sau đó là bé có thể lăn tròn.

Vào tháng thứ 8, con có thể ngồi mà không cần sự trợ giúp nữa. Hơn thế, con còn có thể nhấc cả hai tay lên để vỗ tay hoặc chơi đùa với mọi thứ. Thời điểm này, bé cũng đã có thể cầm nắm và chuyển đồ chơi từ tay này sang tay kia.

Trước khi bước vào sinh nhật 1 tuổi vài tháng, bé cưng có xu hướng hoạt động liên tục. Con sẽ có những hành động kéo chân để cho vào miệng. Các mẹ sẽ gặp những trường hợp bé nóng nảy đá và giãy chân suốt những lúc thay tã. Trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 tháng, trẻ sẽ thành thạo kỹ năng bò tung tăng đây đó. Vào gần ngày sinh nhật đầu tiên, nhiều bé đã có thể chập chững bước những bước đầu tiên trong cuộc đời.

Kỹ năng vận động của trẻ qua từng thángKích thích sự phát triển của bé

Khi con đang trong giai đoạn phát triển, cấc mẹ  đừng bỏ lỡ cơ hội tăng tốc cho con bằng những cách kích thích tinh thần cùng thể chất. Trong những tuần đầu tiên, trong khi bế con đi dạo thì các mẹ có thể chỉ cho bé những vật xung quanh mình và đọc to tên của chúng cho bé nghe. Bé sẽ muốn với tay ra và chạm vào những đồ vật này, đồng thời muốn nhặt chúng lên. Các mẹ cũng đừng quên nói với bé về nơi mà hai mẹ con đang đứng. Bất cứ khi nào được ở bên bé, các mẹ cũng nên tiếp tục cuộc hội thoại dù đó là thay tã, đi tắm hay chở bé đi ra ngoài chơi. Khi đó, bé sẽ đáp lại lời mẹ bằng những hành động ngọ ngoạy tay chân.

Dưới đây là những gợi ý về một vài việc mà 2 mẹ con có thể làm cùng nhau:

  • Đọc to tên của các đồ vật xung quanh
  • Nghe nhạc và nhún nhảy khi đang bế bé trên tay
  • Cùng chơi đùa trên sàn nhà
  • Chơi trò ú òa
  • Thường xuyên ôm và bế bé để cảm thấy sự vỗ về, yêu thương
  • Đặt bé vào xe đẩy và cùng nhau đi dạo, đây cũng là một cách tốt nhất để bé bắt đầu khám phá được thế giới xung quanh mình.
  • Khi con bắt đầu lớn hơn, các mẹ có thể mua cho bé những món đồ chơi phù hợp và an toàn cho trẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here