7 dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai cần đi khám ngay

0
218

Khi mang thai, nếu xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm sau, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Chú ý vận động của thai nhi để phát hiện bất thường.

Theo cẩm nang làm mẹ và sinh con lần đầu của Vụ Sức khỏe bà mẹ -Trẻ em, Bộ Y tế, những triệu chứng sau đây được coi là nguy hiểm, bà bầu cần đến ngay cơ sở y tế để được khám kịp thời.

Ra máu cửa mình hoặc đau bụng

Nếu bạn bị đau bụng dưới trong vài tuần đầu sau khi mất kinh hoặc đau âm ỉ ngày kéo dài (kèm theo ra máu âm đạo hoặc không), đây có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Nếu đau dữ dội và đổ mồ hôi, thai ngoài tử cung có nguy cơ vỡ hoặc đã vỡ. Đây là một cấp cứu sản khoa đe dọa tính mạng cần phải phẫu thuật ngay.

Phù mặt, tay, chân

Nếu bạn thấy phù ở toàn thân, phù cả mặt, mí mắt, tay hoặc phù kèm theo đau đầu, mờ mắt hoặc buồn nôn, bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức vì đây có thể là dấu hiệu của huyết áp cao hoặc tiền sản giật hoặc sản giật.

Sốt cao trên 38,5 độ C

Sốt khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân và có thể kèm theo phát ban. Nếu bạn bị sốt kèm theo có ra nước âm đạo kéo dài hơn 6 giờ thì có thể là do nhiễm trùng ối. Sốt cũng có thể do một số bệnh nhiễm trùng do vi rút gây ra, trong đó có một số loại như cúm, Rubella, Zika…Nếu mắc bệnh sớm trong giai đoạn đầu của thai kỳ, các loại vi rút này có thể gây dị tật bẩm sinh… Vì vậy, khi bạn bị sốt, nếu không có lý do rõ ràng, nếu nhiệt độ cơ thể vượt quá 38,5°C thì cần đến cơ sở y tế để điều trị.

Ra nước ối, không có cơn đau đẻ

Nếu bạn nhận thấy ra nước âm đạo bất cứ lúc nào trong thai kỳ, có thể bạn đang bị rỉ nước ối. Nếu bạn gần đến ngày dự sinh mà ra nhiều nước thì có thể bạn đã vỡ ối. Khi đó, bạn cần đến cơ sở y tế ngay (nằm thấp đầu khi di chuyển để tránh tình trạng sa dây rốn).

Bị ngất hoặc co giật

Đây là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai và cần phải nhập viện ngay.

Giảm cân hoặc không tăng cân sau 4 tháng

Khi đến tháng thứ 4 bà bầu không tăng cân thì nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và đề xuất biện pháp khắc phục.

Đến ngày dự sinh mà chưa chuyển dạ

Nếu bạn mang thai quá ngày dự sinh, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nhập viện và làm các xét nghiệm để xác định tình trạng của thai nhi. Các bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm máu, siêu âm thai nhi và thực hiện các thí nghiệm để xác định tình trạng của thai nhi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here