Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các mẹ cần biết

0
189

Chăm sóc chính trong thời kỳ sơ sinh bao gồm giữ ấm cho trẻ. Để bé luôn nằm cạnh mẹ; Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và cho ăn theo nhu cầu của bé…

Cho trẻ bú mẹ càng sớm càng tốt.

Cho trẻ bú càng sớm càng tốt

Theo Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế, thời kỳ sơ sinh của trẻ được tính từ ngày sinh đến 28 ngày sau khi sinh. Chăm sóc trẻ sơ sinh tốt sẽ giúp trẻ có khởi đầu khỏe mạnh, tạo nền tảng cho sự phát triển thể chất và tinh thần, giảm bệnh tật và tử vong ở trẻ sơ sinh. Giữ trẻ da kề da với mẹ ít nhất 90 phút ngay sau khi sinh và cho trẻ bú mẹ trong vòng một giờ sau khi sinh. Trẻ sơ sinh cần được theo dõi tại cơ sở y tế ít nhất 24 giờ đầu sau khi sinh.

Sau lần bú đầu tiên, trẻ cần được chăm sóc đặc biệt bao gồm giữ ấm trẻ sơ sinh, cân, đo vòng đầu, tiêm phòng viêm gan B; tiêm vitamin K1 để phòng ngừa xuất huyết não và màng não; theo dõi màu da, nhịp thở, tình trạng dây rốn,…

Không cho trẻ sơ sinh ra ngoài

Vào ngày đầu tiên khi trẻ mới sinh ra, em bé vẫn còn rất yếu. Số trẻ em tử vong cao nhất trong ngày đầu tiên. Vì vậy, gia đình cần có sự chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh trong những ngày đầu đời.

Mẹ và bé nằm trong phòng ấm áp, đủ ánh sáng, tránh gió lùa. Đừng để con bạn bị lạnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Cho trẻ bú sữa mẹ trong vòng một giờ sau khi sinh và chỉ cho trẻ bú sữa mẹ mà không cho trẻ ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì khác.

Các chăm sóc chính trong thời kỳ sơ sinh

Trong thời kỳ sơ sinh, trẻ vẫn cần được chăm sóc cẩn thận. Việc chăm sóc chính trong thời kỳ sơ sinh bao gồm: giữ ấm, bú mẹ hoàn toàn, tiêm phòng bệnh lao, chăm sóc rốn và mắt, vệ sinh bé.

Những điều không được làm với trẻ sơ sinh bao gồm: Không để quạt thổi trực tiếp vào người trẻ; Không tắm, vệ sinh cho trẻ trước 24 giờ sau khi sinh. Không dùng nước lạnh để tắm hoặc vệ sinh cho trẻ. Nếu thời tiết lạnh, trẻ không khỏe thì không cần tắm hàng ngày.

Không dùng than để sưởi ấm và không nằm gần bếp để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé. Có thể sưởi ấm bằng lò sưởi điện hoặc túi chườm. Khi thời tiết lạnh dưới 20 độ C, không cho trẻ ra ngoài trời, nhất là trẻ sơ sinh, không cho trẻ lên nương rẫy. Việc đưa trẻ cùng mẹ ra ngoài là rất nguy hiểm, bởi thể chất của trẻ lúc này còn tương đối yếu và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here