3 mẹo nuôi dạy con hạnh phúc

0
198

Nuôi dạy con là một trong những trách nhiệm quan trọng và từng bước xây dựng tương lai của trẻ. Với mỗi gia đình, nuôi dạy con có lẽ là điều quan trọng nhất. Tuy nhiên, việc nuôi dạy con không phải lúc nào cũng đơn giản. Dưới đây là 3 mẹo nuôi dạy con hạnh phúc, mang lại hiệu quả tích cực cho trẻ.

Ảnh minh họa

Dạy trẻ rằng cảm giác tiêu cực không xấu và không tồn tại mãi

Santos cho biết việc cảm thấy bối rối, buồn bã, lo lắng hay tức giận là điều hoàn toàn bình thường. Nếu người lớn đã khó chấp nhận những cảm xúc này thì trẻ em lại càng khó khăn hơn.

Các bậc cha mẹ thường vội vàng tìm cách kéo con ra khỏi tâm trạng này bằng cách kể chuyện cười, cho bánh kẹo, đồ chơi mới. Tuy nhiên, giải pháp tạm thời không thể giải quyết được căn nguyên, thậm chí không giúp con mình nhận ra bài học: cảm xúc tiêu cực không xấu và cuối cùng sẽ qua đi.

Các nhà tâm lý học trẻ em cho rằng, trẻ cần học cách quản lý cảm xúc của mình. Điều này có nghĩa là cha mẹ cần giúp con hiểu rằng không cần thiết phải cảm thấy xấu hổ khi chúng tức giận, buồn bã hay lo lắng.

Không nên dạy trẻ sợ hãi thế giới

Thế giới đầy rẫy những điều tiêu cực, nhưng nếu bạn chuẩn bị trước cho con mình những tình huống xấu nhất, bạn có thể khiến chúng sợ hãi. Brooks cho biết, không giúp chúng cảm thấy an toàn hơn, điều đó khiến chúng lo lắng hơn và kém thành công hơn.

Giải pháp của Brooks là giúp trẻ chuẩn bị trước cho những tình huống cụ thể mà chúng có thể gặp phải và đánh giá đúng mức độ nguy hiểm. Bạn có thể dạy con không được chở người lạ nhưng cũng không nên khiến trẻ hoảng sợ mỗi khi gặp người không quen.

Trở thành tấm gương tích cực vì hạnh phúc có tính lây lan

Cả Brooks và Santos đều tin rằng hạnh phúc có tính lây lan. Cha mẹ hạnh phúc thì con cái cũng hạnh phúc.

Trên tạp chí Harvard Business Review, Brooks cho rằng vấn đề số một mà ông thấy trong gia đình là sự lây lan của điều tiêu cực. Điều này dạy cho mỗi chúng ta phải làm ngược lại, cố gắng lây nhiễm “virus hạnh phúc” vào gia đình và hãy làm điều đó một cách có chủ đích.

Theo các nghiên cứu, tính lây lan áp dụng cho mọi cảm xúc. Đó là lý do tại sao cha mẹ nên hành động lành mạnh nếu muốn con mình cũng làm như vậy. Chuyên gia Santos chia sẻ: “Dù tốt hay xấu, cha mẹ tác động lớn đến cảm xúc và mức độ lo lắng của con”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here