Trào lưu học chụp ảnh bằng điện thoại

0
178
Một buổi thực hành ngoài trời của lớp học chụp ảnh bằng điện thoại di động, tháng 9/2023. Ảnh: Thanh Nga

Sau nhiều lần đi công tác và nhờ chồng chụp ảnh nhưng “chẳng có tấm nào đẹp”, Kiều Khánh nản lòng và quyết định bỏ ra 5 triệu đồng để đăng ký cho anh một khóa học chụp ảnh.

Một phụ nữ 33 tuổi ở TP.HCM cho biết, đầu tư cho chồng chiếc điện thoại để học chụp ảnh cũng là một cách tiết kiệm tiền, bởi vợ chồng cô mỗi lần đi di lịch đều chi vài triệu đồng thuê thợ chụp ảnh. 

“Nhưng bực mình nhất là nhiều lần tôi đã cố gắng hướng dẫn chồng nhưng không thành công. Kết quả là ảnh bị mờ, lệch, thừa sáng”, chị Phạm Nguyễn Kiều Khanh nói. Không có thợ chụp ảnh, chị bất đắc dĩ phải nhờ chồng chụp một, hai bức ảnh làm kỷ niệm thay vì đăng lên mạng vì quá xấu.

Dường như những gì xảy ra với gia đình chị Khanh cũng xảy ra với nhiều gia đình khác. Bởi vậy, trên mạng xã hội, các nhóm liên quan đến hướng dẫn, chia sẻ kỹ năng chụp ảnh thu hút hàng trăm nghìn thành viên.

“Mỗi tháng tôi có khoảng 50-60 học viên, một số học chụp ảnh cho vui, một số khác để kiếm tiền”, anh Nguyễn Sam, 42 tuổi, ở quận Gò Vấp, TP.HCM, cho biết. Từ tháng 4/2022, anh bắt đầu cung cấp các khóa học chụp ảnh trên thiết bị di động. Mỗi khóa học kéo dài hai ngày và học phí dao động từ 1-6 triệu đồng. Học viên của anh chủ yếu là những người trên 30 tuổi, công việc ổn định, đặc biệt có nhiều cặp đôi đến tham gia với mong muốn nâng cao tay nghề chụp ảnh.

Nhiếp ảnh gia Bùi Đăng Thanh (73 tuổi, Hà Nội) cho biết, mỗi tháng ông có hàng chục đến hàng trăm học viên từ 18 đến 70 tuổi đăng ký học chụp ảnh bằng điện thoại. Trong đó, việc dạy học cho người trên 50 tuổi gặp khó khăn lớn nhất. Giáo viên phải hướng dẫn cho họ nắm những kiến ​​thức cơ bản nhất về bố cục, cách cầm máy theo chiều dọc, chiều ngang và cách sử dụng chân đỡ để cố định, giúp ảnh không bị rung, nghiêng.

Không chỉ phục vụ nhu cầu “có ảnh đẹp ảo đẹp”, lượng khách hàng đến cô trang điểm ngày càng tăng kể từ ngày chị Hoàng Thị Lan Hương (29 tuổi, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) học xong lớp chụp ảnh trên điện thoại.

Chủ tiệm cho biết việc sử dụng ánh sáng, kết hợp với chế độ chân dung và chỉnh màu trên điện thoại đã giúp cô chụp được những bức ảnh rõ nét, đúng tông màu và “nịnh mắt” khách hàng. “Trước đây tiệm chủ yếu toàn khách quen truyền miệng. Giờ có ảnh để quảng cáo, thu nhập của tôi tăng lên đáng kể. Tôi không còn ngại ngùng khi khách yêu cầu chụp ảnh”, chị Hương nói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here