10 bí quyết nuôi dạy trẻ có tính cách hướng nội

0
190

Nuôi dạy một đứa trẻ hướng nội có thể khó khăn hơn một chút đối với cha mẹ. Dưới đây là những điều cha mẹ cần biết khi nuôi dạy con có tính cách hướng nội.

Dấu hiệu nhận biết của một đứa trẻ hướng nội

Một đứa trẻ hướng nội thường có những đặc điểm sau:

  • Đứa trẻ hướng nội thường thích ở một mình. Họ thích tự do và muốn có thời gian riêng để suy nghĩ và sáng tạo.
  • Trẻ hướng nội thường ít nói hoặc không nói khi giao tiếp với người lớn hoặc bạn bè. Họ không thích bị làm phiền và muốn giữ cho bản thân yên tĩnh.
  • Trẻ hướng nội không thích giao tiếp với người lạ hoặc những người mà họ chưa quen biết.
  • Trẻ hướng nội thường tập trung vào bản thân và suy nghĩ về những điều cá nhân của mình. Họ thường có trí tưởng tượng phong phú và thích nghĩ về những ý tưởng trừu tượng.
Dấu hiệu nhận biết của một đứa trẻ hướng nội

Những vấn đề mà trẻ hướng nội thường gặp phải

Một đứa trẻ hướng nội có thể gặp phải những vấn đề sau:

Khó hòa nhập

Trẻ hướng nội có thể khó hòa nhập với bạn bè và những người xung quanh. Họ cảm thấy không thoải mái khi phải giao tiếp và kết bạn.

Thiếu tự tin

Trẻ hướng nội thường thiếu tự tin và không dám tỏ ra nổi bật. Họ sợ bị chê trách và muốn tránh xa sự chú ý của người khác.

Cảm thấy áp lực khi phải tham gia các hoạt động nhóm

Trẻ hướng nội không thích tham gia các hoạt động nhóm, đặc biệt là khi phải trình bày và giải thích ý tưởng của mình trước một nhóm người.

Những vấn đề mà trẻ hướng nội thường gặp phải

Những lưu ý khi nuôi dạy trẻ có tính cách hướng nội

Tôn trọng không gian riêng của bé

Trẻ hướng nội thường có xu hướng thích ở một mình. Chúng thường mơ về thế giới của riêng mình, vì vậy hãy tôn trọng sở thích này. Cha mẹ nên cho con một khoảng thời gian yên tĩnh để chúng có thể có sự riêng tư và nạp lại năng lượng.

Động viên trẻ

Những đứa trẻ có tính cách hướng nội thường trầm tính và ít nói. Vì vậy, chúng thường bị người khác đánh giá là rụt rè, nhút nhát, thậm chí chậm chạp. Điều này có thể khiến con trẻ cảm thấy bị tổn thương. Vì vậy, nếu con bạn là người hướng nội, cha mẹ nên thường xuyên động viên con.

Cho trẻ thời gian làm quen với người lạ

Trẻ hướng nội sẽ có cảm giác rụt rè, khó chịu khi tiếp xúc với người lạ. Vì vậy, ép trẻ nói chuyện ngay với những người chưa từng gặp mặt là điều cha mẹ không nên làm. Hãy cho trẻ thời gian để thích nghi và hòa nhập với mọi người.

Khuyến khích con theo đuổi đam mê 

Trẻ em hướng nội có thể có những sở thích rất độc đáo, khác với các bạn cùng lứa. Đặc biệt, nhóm trẻ này rất quan tâm đến nghiên cứu khoa học, thư pháp,… Cha mẹ cần tôn trọng những sở thích này và tạo điều kiện cho con theo đuổi.

Khuyến khích con theo đuổi đam mê 

Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân

Trẻ hướng nội thường nhút nhát nên dễ trở thành nạn nhân của bạo lực học đường và những hành vi tiêu cực từ người khác. Vì vậy, cha mẹ cần trang bị cho con những kỹ năng tự đấu tranh bảo vệ cho bản thân và cả người khác.

Giúp trẻ thể hiện cảm xúc

Khi bé thường gặp khó khăn trong việc chia sẻ cảm xúc, hãy hướng dẫn bé thể hiện điều đó thông qua tranh vẽ, nhật ký hoặc bất kỳ cách nào khác mà bé cảm thấy thoải mái.

Hãy để trẻ hiểu việc có ít bạn không có nghĩa là không tốt

Trẻ con có thành công hay không không phụ thuộc vào số lượng bạn bè. Vì vậy, nếu con bạn không thích tiếp xúc với nhiều người, hãy khuyến khích bé dành thời gian với những người bạn thân nhất của mình. Bạn thân sẽ là người có thể thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ và giúp đỡ trẻ.

Nói chuyện với giáo viên của trẻ

Giáo viên thường thích những đứa trẻ có tính cách nhanh nhẹn, năng động. Vì vậy, đây có thể là một bất lợi cho đứa trẻ hướng nội. Hãy chia sẻ với giáo viên về tình trạng của con bạn để họ có những cách hỗ trợ phù hợp cho con bạn.

Nói chuyện với giáo viên của trẻ

Đánh giá cao những nỗ lực của trẻ

Hãy khen ngợi con thường xuyên, ngay cả khi chúng thực hiện những hành động nhỏ như chủ động nói chuyện với người lạ. Những lời khen ngợi này sẽ có ý nghĩa rất lớn, là động lực giúp trẻ tự tin hơn.

Quan sát để giúp trẻ đúng lúc

Những đứa trẻ có tính cách hướng nội thường độc lập và không thích nhờ giúp đỡ. Vì vậy, bạn không nên quá vội vàng làm điều gì đó cho con mình. Thay vào đó, hãy quan sát, cho trẻ một chút thời gian để nhìn nhận vấn đề và hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

Qua bài viết này, 333mama hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình đồng hành cùng bé yêu của mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here