6 thói quen xấu của trẻ cần uốn nắn trước khi trẻ lên 6 tuổi

0
213

Trẻ có rất nhiều thói quen xấu mà cha mẹ cần dạy cho con, chẳng hạn như 6 thói quen xấu dưới đây cần phải sửa trước khi trẻ tròn 6 tuổi để trẻ có nhân cách tốt hơn.

1. Xem tivi thỏa thích

Một số trẻ em thường xuyên xem tivi quá mức và không được kiểm soát bởi cha mẹ. Chúng có thể ngồi trước màn hình cả buổi chiều hoặc xem suốt đêm mà không biết mệt. Đây là thói quen xấu của trẻ cần phải được uốn nắn.

Một số bậc phụ huynh cho rằng “xem tivi là cách để giải trí cho trẻ em” nhưng đây chỉ là một lời biện minh, không thể làm cho trẻ em hiểu được giá trị của sự kiên nhẫn và sự chịu đựng. Thay vào đó, cha mẹ có thể giúp đỡ con cái họ bằng cách:

  • Giới hạn thời gian xem tivi của trẻ, thường xuyên kiểm tra quá trình này.
  • Tạo ra các hoạt động khác để giải trí cho trẻ em như đọc sách, vẽ tranh hay đi dạo.
  • Không để tivi trong phòng ngủ của trẻ em và không cho trẻ em xem tivi trước khi ngủ.
Xem tivi thỏa thích

2. Nghiện trò chơi điện tử

Trẻ em hiện nay đã quá quen với các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính. Chúng có thể chơi game hoặc lướt web suốt ngày mà không muốn dừng lại. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn làm cho trẻ mất thời gian để học tập và phát triển kỹ năng xã hội.

Để giúp trẻ em cân bằng thời gian giữa việc sử dụng thiết bị điện tử và các hoạt động khác, cha mẹ có thể áp dụng các biện pháp sau:

  • Giới hạn thời gian chơi game cho trẻ em.
  • Chọn lựa những trò chơi phù hợp với độ tuổi và tính cách của trẻ em.
  • Khuyến khích trẻ em tham gia các hoạt động ngoài trời và xã hội để phát triển kỹ năng xã hội của mình.
Nghiện trò chơi điện tử

3. Cha mẹ gọi nhưng trẻ không phản hồi gì

Khi cha mẹ nhờ con làm việc gì đó nhưng không nhận được phản hồi, hãy nhanh chóng sửa sai cho con. Bởi khi tình trạng này diễn ra thường xuyên trong thời gian dài, trẻ sẽ ngày càng lười biếng, vô kỷ luật, không vâng lời và khi trẻ lớn lên sẽ rất khó điều chỉnh được thói quen xấu này.

Để cải thiện thói quen xấu này, cha mẹ nên hạn chế cằn nhằn, trách móc hay phàn nàn với con, đồng thời không nên can thiệp quá nhiều khi trẻ làm việc gì đó. Ví dụ, khi trẻ đi giày nhưng loay hoay không biết đi, cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách đi giày đúng cách và kiên nhẫn quan sát trẻ tự làm để trẻ học cách đi giày.

Khi trẻ không bị chen ngang hay phàn nàn về việc mình đang làm, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và cởi mở hơn cùng cha mẹ để tìm cách giải quyết vấn đề. Bằng cách này, trẻ sẽ học được kỹ năng phục vụ bản thân, tôn trọng cha mẹ và không hình thành thói quen phớt lờ mọi lời nói, yêu cầu của cha mẹ.

Cha mẹ gọi nhưng trẻ không phản hồi gì

4. Nói không ra ngô ra khoai

Trong giai đoạn trẻ mới tập nói, trẻ có thể nói ngọng, lắp bắp, nói ngược hoặc dùng sai từ… Lúc này, cha mẹ cần chấn chỉnh để trẻ kịp thời sửa chữa những lỗi này và tránh hình thành thói quen để khi lớn lên bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người xung quanh.

Các chuyên gia ngôn ngữ cho rằng, đối với trẻ nói ngọng hoặc nói lắp, cha mẹ nên sửa càng sớm thì càng tốt. Trong quá trình trò chuyện, cha mẹ nên rèn luyện kỹ năng nghe cho trẻ, không ngắt lời người khác khi đang nói. Để rèn luyện trẻ sửa những lỗi này, cha mẹ cần rèn luyện cách lắng nghe con.

5. Nói to ở nơi công cộng

Một số tính xấu của trẻ sẽ bộc lộ khi đến nơi công cộng, bởi trẻ luôn “mượn” những nơi đông người để nũng nịu và đòi hỏi những điều từ cha mẹ. Lúc này bạn sẽ thấy rõ một đứa trẻ được nuôi dạy như thế nào. Vì lý do đó, cha mẹ nên dạy trẻ một số quy tắc và phép lịch sự khi ra ngoài.

6. Làm việc chậm chạp, hay trì hoãn

Mỗi đứa trẻ có tốc độ hoàn thành công việc khác nhau. Nhưng có những trẻ lại có thói quen làm mọi việc một cách chậm rãi, lề mề trong mọi việc hoặc thậm chí trì hoãn, không quan tâm đến thời gian hoàn thành công việc. Vì vậy, cha mẹ nên quan sát và sửa chữa thói quen xấu này cho con để tránh ảnh hưởng đến tương lai của con.

Làm việc chậm chạp, hay trì hoãn

Trên đây là 6 thói quen xấu của trẻ cần sửa trước khi trẻ lên 6 tuổi! Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để nuôi dạy và giáo dục trẻ đúng cách.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here