Lá lách và dạ dày khỏe hay yếu chỉ cần nhìn vào 5 bộ phận này

0
367

Danh mục dự án

Khi lá lách và dạ dày không khỏe, cơ thể sẽ biểu hiện ở nhiều bộ phận khác nhau. Cùng tìm hiểu về 5 bộ phận trên cơ thể nhận biết lá lách và dạ dày mạnh hay yếu.

Lưỡi

Tình trạng của lá lách và dạ dày có thể được xác định bằng cách kiểm tra lưỡi. Lưỡi của người khỏe mạnh thường có màu hồng tự nhiên, sạch sẽ, không có dấu hiệu sưng tấy, đau đớn do viêm nhiễm.

Trái lại, những người có vấn đề về tỳ vị hoặc nhiệt độ cơ thể thì lưỡi sẽ có dấu hiệu khác biệt.

Khi dạ dày yếu, lưỡi thường có màu nhợt nhạt

Khi tỳ vị yếu hoặc cơ thể thay đổi nhiệt độ bất thường, lưỡi thường trở nên mềm hơn, giảm cảm giác. Màu sắc của lưỡi cũng có thể thay đổi, trở nên tối hơn, màu tím hoặc đỏ đậm hơn bình thường.

Khi dạ dày yếu, lưỡi thường nhợt nhạt, thậm chí có thể trắng hoặc có màng trắng phía trên. 

Môi

Người mắc bệnh tỳ vị yếu hoặc dạ dày yếu thường gặp các vấn đề về môi và các triệu chứng khác. Môi thường có thể mất đi màu sắc tự nhiên, trở nên khô và bong tróc, dẫn đến nứt nẻ. Các triệu chứng khác như hôi miệng, sưng và đau nướu thường liên quan đến tình trạng tiêu hóa kém của tỳ vị.

Ngược lại, người khỏe mạnh thường có đôi môi đẹp tự nhiên, màu sắc từ nhạt đến đậm, cảm giác căng mịn và không bị nứt nẻ.

Người khỏe mạnh thường có môi đẹp tự nhiên

Chảy nước dãi khi ngủ cũng có thể là dấu hiệu của việc thiếu tỳ khí hoặc sự suy giảm chức năng của dạ dày. Môi có thể hơi sưng và màu sắc có thể đậm hơn. Ngoài ra, cảm giác nóng hoặc lạnh bất thường ở môi không liên quan đến thời tiết có thể là dấu hiệu của tỳ vị có vấn đề.

Bắp chân

Bắp chân có thể nhận biết tình trạng sức khỏe của lá lách và dạ dày theo quan điểm của y học cổ truyền. Theo đó, hai cơ quan này có vai trò điều hòa sự lưu thông máu và nước trong cơ thể. Vì vậy, khi lá lách và dạ dày có vấn đề có thể gây tắc nghẽn lưu thông máu và nước, dẫn đến sưng phù, đặc biệt là ở bắp chân.

Biểu hiện dễ thấy nhất là kích thước của bắp chân tăng lên trong khi sức lực lại giảm đi.

Bắp chân có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của lá lách và dạ dày

Trường hợp tỳ vị yếu hoặc hàn nặng có thể gây ra cảm giác cứng, tê hoặc đau ở bắp chân. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng viêm khớp.

Mắt

Dưới góc độ y học cổ truyền, lá lách và dạ dày có thể ảnh hưởng đến mắt thông qua các cơ chế khác nhau. Các cơ quan này không khỏe mạnh có thể dẫn đến thiếu máu trong cơ thể và tình trạng này có thể ảnh hưởng đến gan. Đôi mắt thường được coi là nơi phản ánh sớm nhất và rõ ràng nhất về sức khỏe của gan.

Mắt thường được xem là bộ phận phản ánh tình trạng sức khỏe của gan

Cụ thể, nếu lá lách và dạ dày có vấn đề có thể dẫn đến mỏi mắt, tầm nhìn không ổn định và giảm thị lực đột ngột. Ngoài ra, do lá lách và dạ dày có vai trò trong quá trình hấp thụ, tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể nên khi chúng có vấn đề có thể gây sưng mắt hoặc đỏ mắt không rõ nguyên nhân.

Tóc

Sức khỏe của tỳ vị có thể ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng tóc của bạn. Nghĩa là, khi tỳ vị hoạt động tốt, tóc có xu hướng bóng mượt, nhanh dài và ít gãy rụng. Khi dạ dày có vấn đề, quá trình trao đổi chất và cung cấp dưỡng chất cho da, tóc cũng bị ảnh hưởng.

Khi tỳ vị hoạt động tốt, tóc thường có xu hướng bóng mượt, dài ra nhanh chóng

Còn lá lách có vai trò lọc máu, lưu thông máu nên nếu cơ quan này có vấn đề, tóc không nhận đủ máu và chất dinh dưỡng khiến tóc bị thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến tóc khô và dễ gãy rụng. 

Trên đây là chia sẻ của 333mama về 5 bộ phận này thể hiện lá lách và dạ dày khỏe hay yếu. Hy vọng những chia sẻ này trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here