3 hành vi trên bàn ăn chứng tỏ trẻ có EQ thấp

0
352

Những hành vi trên bàn ăn của trẻ khi lớn lên sẽ trở thành người có EQ rất thấp, cha mẹ cần chú ý uốn nắn trẻ từ sớm.

3 hành vi trên bàn ăn chứng tỏ trẻ có EQ rất thấp

Chỉ biết ăn một mình

Trẻ em luôn là đứa con cưng của cả gia đình, điều này dẫn đến nhiều trẻ có thói quen ích kỷ trong ăn uống, tức là lấy hết đồ ăn về phía gần mình, thậm chí bỏ vào bát riêng.

Đây là hành vi bất lịch sự trên bàn ăn. Nếu cha mẹ không kịp thời sửa chữa, con cái sẽ dễ bị đánh giá là có EQ thấp sau này.

Thích nói chuyện

Thích nói chuyện và hoạt ngôn không phải là điều xấu, nhưng nói quá nhiều trong khi ăn lại là chuyện khác. Người xưa có câu: ăn không nói, ngủ không nói, đây là phép tắc thường thức đã có từ lâu đời.

Nếu trẻ quen nói chuyện trong khi ăn, không những trẻ dễ bị nghẹn thức ăn, mà còn làm phiền những người đang ăn tại bàn. Thói quen nói chuyện trong khi ăn có thể không ảnh hưởng nhiều khi trẻ còn nhỏ, nhưng nếu thói quen này không được sửa chữa thì khi lớn lên, trẻ sẽ trở thành người có EQ thấp trong mắt người khác.

Ảnh minh họa

Bới loạn đồ ăn khi gắp 

Khi trẻ ăn ở nhà, cha mẹ thường cho trẻ tự chọn món mình thích, vì vậy nhiều trẻ có thói quen bới tung món ăn để chọn phần mình thích. Thực chất đây là một hành động vô cùng thô lỗ và bất lịch sự.

Khi bàn ăn có nhiều người, nếu trẻ tiếp tục bới tung đồ ăn sẽ ảnh hưởng đến người khác. Không chỉ trẻ em bị cho là có EQ thấp, thậm chí trẻ còn bị gắn mác “thiếu tu dưỡng”.

Cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ những thói quen ăn uống nào?

Không cha mẹ nào muốn thấy con mình bị người khác chê là có chỉ số EQ thấp. Ăn uống là hoạt động thường ngày, cha mẹ cần chú ý điều chỉnh thói quen ăn uống cho con càng sớm càng tốt.

Không làm việc khác trong khi ăn

Cha mẹ nên dạy con ngay từ khi còn nhỏ không nên làm những việc không liên quan khác trong khi ăn, bởi việc tập trung vào việc ăn uống không chỉ có lợi cho sức khỏe của bản thân mà còn là biểu hiện của sự tôn trọng người khác trong bàn ăn.

Trẻ rèn luyện được thói quen tốt này không chỉ ăn ngon miệng hơn mà còn không bị đánh giá là có EQ thấp.

Không làm việc khác trong khi ăn

Không tùy tiện gắp thức ăn cho người khác

Nhiều cha mẹ thường khuyến khích con gắp đồ ăn cho người lớn tuổi trong nhà vì cho rằng điều này có thể thể hiện sự tôn trọng và hiếu thảo. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên dạy con rằng khi ăn cùng người lạ, tốt nhất không nên gắp thức ăn cho họ.

Bởi nếu gắp đồ ăn mà không biết sở thích ăn uống của người khác, bạn có thể chọn đúng món mà người kia không thích, thậm chí bị dị ứng. 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here