Xử lý khi trẻ biếng ăn và kén ăn

0
217

Việc trẻ biếng ăn hoặc kén chọn thực phẩm không chỉ gây khó khăn cho bố mẹ trong việc nuôi dưỡng con, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của trẻ. Để giúp các bậc phụ huynh có thể xử lý tình trạng này một cách hiệu quả, bài viết này sẽ mang đến những thông tin cần thiết về nguyên nhân, dự phòng và xử trí khi trẻ biếng ăn và kén ăn.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hoặc kén chọn thực phẩm, trong đó có thể kể đến:

1. Nguyên nhân sinh lý

Trẻ bị đau buồn, lo âu, mệt mỏi, sốt cao, viêm họng hay các bệnh về tiêu hóa là những nguyên nhân sinh lý khiến trẻ biếng ăn. Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến cảm giác no của trẻ.

2. Nguyên nhân tâm lý

Những cảm xúc tiêu cực như lo âu, căng thẳng, sợ hãi, buồn chán, bận rộn hay phân tâm trong quá trình ăn uống đều có thể khiến trẻ biếng ăn. Ngoài ra, việc áp đặt con ăn nhiều hay kiểm soát quá mức cũng gây ra tâm lý phản tác dụng và làm giảm sự hứng thú của trẻ với thực phẩm.

3. Nguyên nhân về môi trường

Môi trường sống không an toàn, nguồn thực phẩm kém chất lượng, cách chế biến không đảm bảo vệ sinh hoặc mùi vị của thực phẩm không phù hợp cũng khiến trẻ từ chối ăn uống.

Dự phòng biếng ăn và kén ăn ở trẻ nhỏ

Để dự phòng tình trạng trẻ biếng ăn và kén ăn, các bậc phụ huynh có thể áp dụng những giải pháp sau:

1. Tạo môi trường ăn uống thoải mái

Cần tạo ra không gian yên tĩnh, ấm cúng, màu sắc hấp dẫn và sạch sẽ để tăng cường sự hứng thú của trẻ với thực phẩm. Ngoài ra, nên đảm bảo món ăn phù hợp với lứa tuổi và khẩu vị của trẻ.

2. Thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ

Chế độ ăn uống cần đảm bảo đầy đủ các nhóm thực phẩm cần thiết cho sức khỏe của trẻ. Đặc biệt, cần tăng cường dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển của trẻ.

3. Khuyến khích trẻ tham gia vào quá trình chuẩn bị thực phẩm

Trẻ sẽ thấy hứng thú và có xu hướng ăn uống tốt hơn nếu được tham gia vào quá trình chuẩn bị, chế biến thực phẩm. Bố mẹ có thể cho trẻ giúp đỡ trong việc rửa rau củ, xắt thịt, trộn salad hay đánh đều bột để trẻ có sự tham gia tích cực và tăng cường mối quan hệ cha mẹ – con cái.

4. Tránh áp đặt và kiểm soát quá mức

Không nên ép buộc trẻ ăn nhiều hoặc quá đòi hỏi với khẩu vị của chính các bậc phụ huynh làm giảm sự hứng thú của trẻ với thực phẩm. Thay vào đó, nên tạo ra môi trường thoải mái, giúp trẻ tự do lựa chọn thực phẩm yêu thích và tham gia vào quá trình chuẩn bị thực phẩm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here