Thực phẩm giàu sắt và canxi nên có trong chế độ ăn của trẻ nhỏ

0
546

Canxi và sắt là hai khoáng chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Cơ thể trẻ không thể tự sản xuất canxi và sắt mà chúng được cung cấp từ sữa, ngũ cốc và các thực phẩm khác.

Vai trò của canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của con người, đặc biệt là trẻ em. Nó là một thành phần giúp duy trì xương khỏe mạnh và răng chắc khỏe. Và cũng là thành phần không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất và truyền tín hiệu tới xung thần kinh.

Hàng ngày, cơ thể bé phải tiêu hao một lượng canxi đáng kể qua tuyến mồ hôi, tóc, móng tay, nước tiểu và phân. Nhưng cơ thể bé không có khả năng sản xuất canxi để bù đắp lượng canxi đã mất. Nếu bé thiếu canxi sẽ dẫn đến các bệnh liên quan đến xương, phát triển chiều cao, ảnh hưởng đến vị giác của bé khiến bé biếng ăn.

Vai trò của sắt

Sắt là thành phần cơ bản cấu tạo nên hemoglobin và đóng vai trò trong việc sản xuất tế bào máu. Thiếu sắt sẽ khiến cho cơ thể thiếu máu, lười hoạt động, da nhợt nhạt và gây cảm giác chóng mặt. Thiếu sắt sẽ làm giảm quá trình sản xuất các tế bào đỏ và làm mất khả năng hấp thu của đường tiêu hóa.

Để khắc phục tình trạng thiếu canxi, sắt ở trẻ, mẹ phải lựa chọn những thực phẩm, đồ uống giàu canxi và sắt để bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé.

Dưới đây là một số thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng mà các mẹ nên cho bé ăn thường xuyên để giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là một trong những thực phẩm giàu canxi nhất. Trung bình trong một cốc sữa chua sẽ cung cấp khoảng 450 mg canxi, và với sữa chua hoa quả là 345 mg canxi.

Phô mai không béo chứa hàm lượng canxi có thể cung cấp tới 1086 mg loại khoáng chất này.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Ngũ cốc nguyên hạt hoặc dạng cám

Ngũ cốc nguyên hạt hoặc dạng cám có thể cung cấp lượng sắt lên tới 140% DV trong mỗi suất ăn thông thường. Vì vậy, ngũ cốc là nguồn thực phẩm giàu sắt cho cơ thể bé.

Ngũ cốc nguyên hạt hoặc dạng cám

Cá đóng hộp (Cá mòi)

Thật ngạc nhiên khi cá đóng hộp lại chứa một lượng axit béo omega-3 và còn chứa tới 569 mg canxi đối với loại cá mòi đóng hộp. Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều vitamin B, vitamin K, iốt và magiê làm cải thiện sự hấp thụ canxi.

Cá đóng hộp

Sô cô la đen và bột ca cao

Một thanh sô cô la đen cung cấp 2mg tương đương 28% lượng sắt cần thiết. Trong khi đó, một cốc bột ca cao có thể chứa 23 mg tương đương 128% loại dưỡng chất này.

Bên cạnh khẩu phần ăn dinh dưỡng, các mẹ nên động viên trẻ chăm chỉ tập luyện thể dục ngoài trời để quá trình trao đổi chất diễn ra liên tục và hiệu quả.

Sô cô la đen và bột ca cao

Những gợi ý của BabaMama hi vọng sẽ giúp các mẹ làm mới thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày cho trẻ, giúp bé ăn ngon, chóng lớn, và khỏe mạnh nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here