Thực Hư Chuyện Xem Số Ngấn Chân Bé Đầu Để Biết Giới Tính Bé Sau

0
633

Các mẹ bỉm sữa thường rỉ tai nhau cách nhận biết được đứa con tiếp theo là trai hay gái bằng cách đếm ngấn chân của đứa bé hiện tại. Ông bà ta quan niệm rằng 1 ngấn là con trai, 2 ngấn là con gái. Tuy nhiên, mức độ đáng tin cậy của vấn đề này như thế nào? Liệu quan niệm này có chính xác như những gì các mẹ bầu đồn đại?

Xem ngấn chân con đầu để xác định giới tính trai hay gái có chính xác không?

Khi mang thai, hầu hết các mẹ bầu ai cũng tò mò về giới tính của con mình. Trong dân gian có rất nhiều kinh nghiệm để giúp các mẹ dự đoán được giới tính của bé, điển hình trong số đó là xem ngấn chân con đầu để biết được bé sau sẽ là trai hay gái. Cách thức xem như sau:

  • Nếu cả hai chân của bé đều có 1 ngấn thì bé tiếp theo sẽ là bé trai.
  • Nếu bé có 1 chân 1 ngấn, 1 chân 2 ngấn hoặc cả hai chân đều có 2 ngấn thì bé tiếp theo sẽ là con gái.

Lưu ý: Kinh nghiệm này chỉ được áp dụng cho hai bé sinh liền kề nhau.

Thực tế, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được kinh nghiệm này là hoàn toàn chính xác. Giới tính của bé cũng không liên quan gì đến việc đứa trẻ trước đó sinh ra có bao nhiêu ngấn chân. Vì vậy, các mẹ chỉ nên xem quan niệm đếm ngấn chân đoán giới tính này là quan niệm vui để tham khảo chứ đừng tin tưởng hoàn toàn để rồi thất vọng nếu kết quả không như mình mong muốn nhé.

Giới tính thai nhi được quyết định bởi người ba

Corry Gellatly thuộc đại học Newcastle (Úc) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu dựa trên 927 phả hệ gia đình và 556.378 người sinh sống tại Châu Âu và Bắc Mỹ từ năm 1600. Kết quả của cuộc nghiên cứu này cho thấy rằng đàn ông được thừa hưởng từ bố mẹ xu hướng có nhiều con trai hoặc nhiều con gái. Tức là gia đình người chồng có nhiều anh em trai thì khả căng cao người này sẽ sinh con trai, và ngược lại.

Bên cạnh đó, Gellatly chứng minh rằng trong đàn ông có 2 loại gen khác nhau. Chúng làm xuất hiện 3 khả năng tổ hợp gen, kiểm soát tỉ lệ tinh trùng X và Y. Khi một nhiễm sắc thể (NST) X từ người ba kết hợp với một NST X từ người mẹ sẽ tạo ra một bé gái mang NST XX. Một NST Y từ người ba kết hợp cùng một NST X từ người mẹ sẽ tạo ra bé trai mang NST XY. Chính vì vậy, ta có thể kết luận rằng tinh trùng của đàn ông đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến giới tính của thai nhi chứ không phải là trứng của phụ nữ hay quan niệm đếm số ngấn chân kia.

Một số phương pháp xác định giới tính thai nhi

Ngày nay, khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, chính vì thế các mẹ cũng có thể biết được giới tính của con bằng những phương pháp hiện đại sau:

  • Siêu âm thai: từ tuần thai thứ 18 đến tuần thai thứ 20 sẽ đem lại kết quả chuẩn nhất.
  • Sinh thiết gai thai: kỹ thuật này giúp phát hiện các bất thường về NST ở thai nhi.
  • Xét nghiệm máu và nước tiểu của mẹ bầu rồi phân tích DNA của thai nhi để nhận biết được giới tính.

Siêu âm thaiViệc biết được sự hình thành giới tính của thai nhi sẽ giúp ba mẹ có thêm những chuẩn bị trước để thuận lợi chào đón sự ra đời của bé yêu. Tuy nhiên, giới tính của thai nhi là chuyện không quan trọng, quan trọng là để thai nhi phát triển tốt, bé chào đời khỏe mạnh, an toàn là mọi thứ đã trọn vẹn rồi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here