Những Biện Pháp Giúp Bố Mẹ Phân Xử Khi Con Cái Gây Gổ

0
760

Những đứa trẻ trong gia đình gây gổ nhau không còn là chuyện hiếm thấy. Việc này bắt nguồn từ tính cách và sự nhạy cảm của bé khi tham gia các hoạt động cùng anh chị em của mình như chơi thể thao, vẽ tranh, xem tivi,… Khi đó, bố mẹ nên phân xử như thế nào để bé thấy công bằng khi có xung đột xảy ra?

Nguyên nhân khiến con cái cãi nhau trong gia đình là gì?

Những đứa trẻ có tính cách khác nhau

Trong một gia đình, các đứa trẻ sẽ có những tính cách khác biệt nhau. Sẽ có những bé ngoan hiền nhưng cũng có bé bướng bỉnh và nghich ngợm. Sự khác biệt về tính cách này rất dễ dẫn đến những lần gây gổ không hồi kết, làm cho bố mẹ đau đầu, mệt mỏi. Ngoài ra, việc chênh lệch về độ tuổi hay giới tính cũng là những nguyên nhân khiến các bé gây gổ nhau mỗi ngày.

Trẻ muốn thu hút sự chú ý của mọi người

Khi còn nhỏ, bé luôn ganh tị nhau để có thể đạt được sự chú ý nhiều hơn từ người lớn, đặc biệt là bố mẹ. Các bậc phụ huynh ngày càng bận rộn thì nhu cầu cần được quan tâm của con ngày càng cao. Bên cạnh đó, trong gia đình có nhiều con, trẻ sẽ có xu hướng khó chịu và thường cảm thấy mình bị cho ra rìa. Có nhiều trường hợp con cái gây gổ hoặc thậm chí là đánh nhau chỉ để thể hiện vị trí trung tâm của mình trong lòng bố mẹ.

Luôn luôn đòi hỏi sự công bằng

Trẻ em luôn luôn đòi hỏi sự công bằng và chúng sẵn sàng gây gổ trong những cuộc cãi vã với anh chị em của mình trong gia đình vì quyền lợi riêng. Những đứa em có thể phàn nàn vì sao anh chị của chúng được ra ngoài chơi, trong khi mình phải ở nhà, hay vì sao mẹ hôn chị mà không hôn mình,… Trong những trường hợp như thế này, bố mẹ nên có cách giải quyết thật công bằng cho các bé để tránh tình trạng hình thành những tính cách xấu của con.

Con cảm thấy khó chịu khi chia sẻ với anh chị em của mình

Ngày nay, có nhiều gia đình không đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu riêng biệt cho con. Vì thế, các bé phải chia sẻ cho nhau từ đồ chơi đến phòng ngủ,… Tuy nhiên, các bé đang trong giai đoạn thích thể hiện bản thân, thích sở hữu đồ vật nên việc phải chia sẻ một thứ gì đó cho anh chị em của mình là một điều khá khó khăn.

Những biện pháp khéo léo giúp bố mẹ có thể can thiệp khi con cái cãi nhau

Dạy trẻ cách đàm phán và thỏa hiệp

Đầu tiên, bố mẹ có thể yêu cầu trẻ ngừng la hét, bình tĩnh lại và nói chuyện với nhau. Mỗi bé sẽ có một cơ hội để nói về vấn đề bức xúc của mình. Lúc này, việc nên làm của các bậc phụ huynh là lắng nghe  thay vì phán xét trẻ. Sau đó hãy hỏi bé có cách nào thỏa đáng và công bằng cho tất cả không rồi cuối cùng là cách giải quyết của bố mẹ.

Đưa ra luật lệ cho trẻ

Nếu phải đối mặt với việc trẻ thường xuyên gây gổ, bố mẹ nên đặt ra những luật lệ như không đánh nhau, không làm hư hỏng đồ của nhau, không được cãi nhau,… Ngoài ra, bố mẹ có thể tạo cơ hội cho bé tự đặt ra luật lệ và cách để thực hiện, từ đó giúp bé có động lực hơn. Nếu làm như thế, trẻ sẽ có trách nhiệm trong những việc làm của mình và nỗ lực để mong muốn nghe được lời khen từ người lớn.

Bố mẹ không nên thiên vị ai khi con cái cãi nhau

Nếu bé liên tục mắc lỗi và anh chị em luôn là người đúng thì bố mẹ cũng không nên so sánh và thể hiện tâm trạng thiên vị với bé. Điều này sẽ phản tác dụng và làm cho bé bực bội nhiều hơn.

Các bước giải quyết xung đột khi trẻ gây gổ

Bên cạnh những biện pháp ở trên, 4 bước dưới đây sẽ giúp bố mẹ phần nào làm dịu lại cảm xúc tức thời của con khi xung đột xảy ra:

  • Tách trẻ ra, lắng nghe và ghi nhận tất cả ý kiến của con
  • Tóm tắt lại tình huống và giải thích rõ ràng cho bé hiểu
  • Dành ra thời gian để con tự tìm giải pháp cho cuộc gây gổ vừa xảy ra
  • Khuyến khích các bé tự đưa ra cách khắc phục

Nuôi con là một quá trình gian nan đầy vất vả, vì thế bố mẹ hãy kiên nhẫn và uốn nắn con từ từ để trẻ biết yêu thương, quan tâm đến các thành viên trong gia đình nhiều hơn. Từ đó sẽ giảm bớt được những hành động gây gổ giữa các con với nhau trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here