Những sai lầm phổ biến khi bảo quản trái cây

0
446

Việc bảo quản đúng cách đặc biệt đối với trái cây, vì chúng có thể nhanh chóng bị mốc hoặc chín quá, cuối cùng phải vứt đi. Dưới đây là những sai lầm phổ biến thường gặp nhất:

Rửa quá sớm

Khi bạn rửa trái cây (đặc biệt là các loại quả mọng) trước khi chúng chín hoàn toàn hoặc trước khi bảo quản, bạn đang “bơm” độ ẩm vào chúng. Độ ẩm dư thừa nếu không khô hoàn toàn sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển.

Đối với những loại trái cây dễ bị mốc thì không nên rửa trước khi bảo quản. Điều này làm giảm nguy cơ nấm mốc, đồng thời giúp loại bỏ những quả có dấu hiệu hư hỏng và ngăn không cho lây lan sang những quả còn lại. Chỉ cần lau nhẹ nhàng khi mua để loại bỏ bụi bẩn. Hoặc nếu muốn rửa trước thì bạn nên cho vào máy trộn salad để hút hết độ ẩm, sau đó bảo quản trong túi đục thoáng khí.

Rửa quá sớm

Để các loại quả gần nhau

Các loại trái cây chín như táo, chuối, bơ, lê, cà chua và đào sản sinh ra ethylene, một loại khí giúp đẩy nhanh quá trình chín. Khi bảo quản gần các loại trái cây khác, đặc biệt là những loại trái cây nhạy cảm với ethylene như măng tây, quả mâm xôi, xoài và cam, những loại trái cây này sẽ nhanh chính, hư hỏng.

Bao bì không phù hợp

Nhiều người thường cất luôn hộp trái cây mới mua về vào tủ lạnh mà không biết rằng bao bì ban đầu không đủ không gian cho trái cây thở, dẫn đến tích tụ hơi ẩm và nấm mốc. Ngoài ra bao bì của cửa hàng cũng có thể bị bẩn.

Thay vào đó, hãy cân nhắc lựa chọn hộp đựng kín khí, có thể tái sử dụng làm bằng thủy tinh hoặc nhựa không chứa BPA để duy trì độ tươi. Túi zip nhựa có lỗ nhỏ có thể ngăn ngừa nấm mốc, ẩm ướt bằng cách cho không khí lưu thông.

Cắt trái cây quá sớm

Sau khi cắt, trái cây ngay lập tức mất đi độ tươi do tiếp xúc với oxy và vi khuẩn. Đặc biệt, các loại trái cây có hàm lượng nước cao như dưa, cam quýt, quả mọng rất dễ bị hư hỏng sau khi cắt vì độ ẩm cao tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển, ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh.

Cắt trái cây quá sớm

Không dùng nước khi cần thiết

Một số loại trái cây vẫn giữ được độ giòn và độ tươi khi bảo quản trong nước. Khi bạn cắt lê, táo hoặc bơ, bảo quản chúng trong nước có thể giúp giữ ẩm và tránh hiện tượng chuyển sang màu nâu mà vẫn giữ được hương vị của quả.

Tủ lạnh bẩn

Trái cây không phải là thực phẩm duy nhất bảo quản tốt trong tủ lạnh và việc vệ sinh thường xuyên có thể giúp tất cả thực phẩm tươi lâu hơn. Tủ bẩn có thể đẩy nhanh quá trình chín và thối của trái cây. Hơn hết, một chiếc tủ lạnh sạch sẽ giúp loại bỏ vi trùng và vi khuẩn có thể làm ô nhiễm trái cây của bạn, đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo với các thực phẩm khác.

Tủ bẩn có thể đẩy nhanh quá trình chín và thối của trái cây

Không để trái cây bên ngoài

Một số loại quả cần được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng không phải tất cả. Ví dụ, dứa chín chậm sau khi thu hoạch và việc bảo quản chúng trong tủ lạnh cũng không có gì khác biệt. Ngoài ra, việc bảo quản lạnh có thể ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu, đặc biệt là với cà chua. Vì vậy, nên bảo quản ở nhiệt độ phòng và chỉ bảo quản trong tủ lạnh khi nó quá chín hoặc cắt ra.

Các loại trái cây có hạt như đào, mận, anh đào, táo và lê cũng nên bảo quản ở nhiệt độ phòng. Đặt chúng vào tủ lạnh trước khi chúng chín sẽ làm cho nó mềm và mất đi hương vị.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here