9 quy tắc dạy con thành tài của Tổng thống Obama

0
456

Với tư cách là tổng thống và cha, Obama đã dạy hai con gái theo nguyên tắc “không chiều chuộng” và tuân theo 9 quy tắc này.

1. Không phàn nàn, tranh cãi vô lý

Lời nói, hành vi, tính cách của đứa trẻ đều là tấm gương phản ánh hoàn cảnh hiện tại của gia đình, điều này phụ thuộc phần lớn vào mối quan hệ giữa cha và mẹ. Nếu cha mẹ trong một gia đình thường xuyên phàn nàn, tranh cãi thì con cái cũng sẽ bị ảnh hưởng sâu sắc.

2. Biết giúp đỡ người khác

Cựu tổng thống dạy hai cô con gái Sasha và Malia phải tôn trọng lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau và chung sống hòa thuận. Ngoài ra, khi đi học và giao tiếp với người khác, đừng ỷ lại quyền hành của mình để coi thường người khác, hãy giúp đỡ người khác và sống chan hòa với mọi người. Biết cách hoàn thiện bản thân, học hỏi những điều hay mà mình chưa biết từ những người xung quanh.

3. Biết chịu trách nhiệm khi phạm sai lầm

Mọi người đều mắc sai lầm, và trẻ em cũng vậy. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cha mẹ cho rằng việc trẻ mắc lỗi khi còn nhỏ là bình thường và nên bỏ qua. Phương pháp giáo dục này sẽ khiến trẻ không nhận ra lỗi lầm của mình và cho rằng mọi việc mình làm đều bình thường. Cha mẹ không còn có thể kỷ luật con cái cho đến khi mọi việc vượt quá tầm kiểm soát.

4. Giúp cha mẹ làm việc nhà

Ông Obama sẽ thưởng cho con gái 5 USD/tuần nếu giúp đỡ bố mẹ việc nhà. Đó cũng là một cách thông minh để cung cấp cho trẻ một khoản trợ cấp trong khi vẫn giúp chúng hiểu rằng mọi thu nhập đều cần phải lao động. Việc giúp cha mẹ công việc nhà trong khả năng của con có thể giúp con hiểu rõ hơn những khó khăn, vất vả của cha mẹ. Trẻ không chỉ được rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết mà còn rèn luyện lối sống có trách nhiệm hơn.

Cựu tổng thống Mỹ cùng vợ và 2 con gái

5. Học cách quản lý thời gian

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rất mệt mỏi khi bận rộn với công việc và phải luôn giám sát con cái vì sợ con không biết sử dụng thời gian của mình. Nếu cha mẹ luôn giám sát, theo dõi con mọi lúc mọi nơi sẽ vô tình khiến con bị lệ thuộc vào mình. Một khi con không có cha mẹ bên cạnh, chúng sẽ không biết cách quản lý thời gian của mình.

Hãy dạy con bạn ngay từ khi còn nhỏ cách sử dụng thời gian một cách hợp lý, học cách ưu tiên công việc và dành thời gian rảnh để làm những việc có ích thay vì chỉ chơi game.

6. Không hâm mộ thần tượng mù quáng

Hâm mộ thần tượng cũng là một nhu cầu tâm lý của trẻ em, đặc biệt là các bé gái. Vì vậy, việc trẻ yêu mến, ngưỡng mộ thần tượng không có gì sai trái nhưng chúng cần sự hướng dẫn, lời khuyên từ cha mẹ. Điều đó không có gì sai nếu người con ngưỡng mộ là một tấm gương đáng học hỏi và lan tỏa những điều tích cực ra xung quanh. Việc hâm mộ thần tượng một cách mù quáng sẽ khiến trẻ xao nhãng trong học tập, vì thế cha mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn.

7. Dạy con kỹ năng sống tự lập 

Tự lập là một trong những kỹ năng sinh tồn cơ bản mà bất kỳ đứa trẻ nào muốn thành công đều phải học khi lớn lên. Những đứa trẻ tự lập sẽ biết cách tự chăm sóc bản thân nếu xa bố mẹ. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng con mình còn quá nhỏ để làm công việc này nên phải làm hộ con, điều này khiến trẻ khó có thể tự đứng vững sau khi rời khỏi vòng tay của cha mẹ.

8. Đi ngủ đúng giờ

Ông Obama cho rằng trong những điều kiện thông thường, những người đi ngủ đúng giờ có tâm trạng cởi mở, tích cực và lạc quan. Vì vậy, dạy trẻ đi ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ không chỉ giúp trẻ rèn luyện ý thức về thời gian mà còn góp phần giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý cũng là chìa khóa để con rèn luyện tính kỷ luật tự giác.

9. Kiểm soát cảm xúc

Obama từng nói: Kiểm soát cảm xúc là phẩm chất cần thiết của mỗi người. Nếu không kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn sẽ vô tình làm tổn thương người khác và chính mình. Vì vậy, dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình sẽ làm giảm những phản ứng tiêu cực với những người xung quanh. Dạy trẻ quan tâm đến cảm xúc của người khác, để chúng có thể học cách kiểm soát cảm xúc của chính mình, học cách sống hòa hợp và quan tâm đến người khác.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here