Mẹo bảo quản thịt lợn tươi ngon trong thời gian dài

0
462

Việc trữ thịt lợn trở nên dễ dàng hơn chỉ với vài bước đơn giản và nguyên liệu sẵn có trong bếp, sẽ giúp thịt luôn tươi ngon và giữ được vị ngọt tự nhiên.

Chọn thịt

Nên chọn mua thịt lợn tươi bằng các dấu hiệu nhận biết như: thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt săn chắc, liền mạch, da mỏng. Có độ đàn hồi tốt khi ấn bằng tay, bề mặt khô ráo.

Tránh mua thịt mềm nhão, có mùi lạ, mỡ vàng, có đốm trắng vì đây có thể là dấu hiệu ôi thiu, nhiễm bệnh có hại cho sức khỏe.

Chọn thịt

Sơ chế thịt

Mua thịt về cắt theo trọng lượng của bữa ăn để có thể rã đông dễ dàng. Thịt rửa sạch với nước muối loãng có pha chanh, sau đó rửa lại bằng nước ấm rồi để ráo. Nước muối giúp tiêu diệt một số vi khuẩn (nếu có) và hai chất có trong chanh là citric và vitamin C giúp thịt tươi lâu hơn. Thịt cần thấm khô hoàn toàn, vì nếu còn nước, thịt khi đông lạnh sẽ bị bao bọc bởi đá, khi rã đông thịt sẽ bị chảy nước và mất đi vị ngọt tự nhiên.

Quét dầu ăn, rượu, mật ong giúp tăng hương vị

Sau khi thịt khô, đặt thịt lên một bề mặt sạch sẽ và quét rượu trắng lên tất cả các bề mặt. Nồng độ cồn trong rượu có tác dụng khử trùng và làm sạch bề mặt hiệu quả. Tiếp theo, quét bề mặt bằng mật ong (tùy chọn). Từ xa xưa, mật ong là chất bảo quản tự nhiên, và theo quy tắc ”muối tách, đường giữ” trong nấu nướng, lượng đường trong mật ong có thể giúp thịt giữ được chất dinh dưỡng, không bị thất thoát. Cuối cùng, một lớp dầu ăn được bôi lên để tạo thành một lớp màng mềm, sáng bóng bao quanh miếng thịt để bảo vệ thịt khỏi vi khuẩn. Ngoài ra, dầu ăn không tan trong nước nên khi đông lạnh, thịt ít bị dăm đá và vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Quét dầu ăn, rượu, mật ong giúp tăng hương vị

Gói thịt và trữ đông

Sẽ tốt nhất nếu bạn có máy hút chân không. Nếu không, hãy bọc chặt từng miếng thịt trong màng bọc thực phẩm tránh để không khí lọt vào. Sau đó bọc tất cả trong giấy bạc hoặc cho vào hộp kín và đông lạnh. Với cách làm này, thịt lợn có thể trữ đông quanh năm, dùng dần mà vẫn giữ được độ tươi ngon.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here