Những sai lầm dạy con khiến trẻ ích kỷ, dựa dẫm

0
591

Để trẻ không ích kỷ, sống dựa dẫm, cha mẹ cần tránh những phương pháp nuôi dạy con độc hại sau đây.

Không tìm cơ hội chỉ dạy con

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng con mình còn nhỏ và chưa quan tâm đến mọi thứ xung quanh nhưng sự thật lại ngược lại. Trẻ có khả năng quan sát rất tốt, dễ dàng học hỏi, nhận biết biểu cảm của người lớn để điều chỉnh hành vi.

Theo các chuyên gia, cha mẹ cần tạo ra nhiều tình huống để giúp con đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để đồng cảm và chia sẻ. Ví dụ, nếu muốn anh em giúp đỡ, quan tâm lẫn nhau khi cùng làm bánh với con, bố mẹ có thể để trẻ chọn nhân bánh yêu thích và nghĩ về sở thích của anh em mình.

Không tìm cơ hội chỉ dạy con

Luôn nói “Có” với con

Nghiên cứu liên kết gene với hành vi ích kỷ ở trẻ em, được công bố trên Science Daily năm 2013, cho thấy những đứa trẻ được cha mẹ nuông chiều sẽ chỉ quan tâm đến bản thân. Trẻ em ít thể hiện sự đồng cảm, cư xử không đúng mực với người khác và thiếu đạo đức làm việc.

Để dạy con về lòng trắc ẩn, biết bao dung, cha mẹ phải học cách nói “không”: Không dọn dẹp cho con, không đồng ý mua đồ con thích và con không được nói chuyện theo cách đó.

Ngoài ra, cha mẹ cần chỉ ra hậu quả của những hành động không phù hợp, giúp trẻ nhìn nhận tình huống dưới nhiều góc độ khác nhau.

Không dạy trẻ về sự đồng cảm, lòng trắc ẩn

Khi lên 8 tuổi, trẻ có thể hiểu được cảm xúc của một người không chỉ dựa trên những gì đang diễn ra mà còn cả sự tác động của môi trường bên ngoài. Chính vì vậy, ngoài những thông tin, tin tức trên tivi, mạng xã hội hay truyền miệng, cha mẹ nên nói chuyện với con hàng ngày để con hiểu rõ bản chất vấn đề và phân biệt đúng sai.

Tận dụng khoảng thời gian trẻ đang dần cải thiện về mặt tâm lý để giúp trẻ quan tâm, hỗ trợ và đứng lên bảo vệ người khác thay vì thờ ơ với mọi việc là điều cha mẹ nên làm.

Trẻ cần được cha mẹ chỉ dạy về lòng trắc ẩn và biết suy nghĩ cho người khác.

Không cho trẻ làm việc thiện nguyện

Hoạt động tình nguyện giúp những người khó khăn có cơ hội được gắn kết. Lòng nhân ái trong một cộng đồng dễ dàng giúp mọi người đến với nhau và cố gắng hiểu được trải nghiệm của nhau. Điều này giúp trẻ dễ dàng mở lòng, sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh và không quan tâm đến việc nhận lại bất cứ điều gì.

Không dạy lòng biết ơn

Làm việc vì những thứ được nhận hoặc là một phần của gia đình là là một cách quan trọng giúp trẻ nhận ra tầm quan trọng của việc giúp đỡ người khác.

Ngoài việc dạy trẻ cách bày tỏ lòng biết ơn khi được giúp đỡ, cha mẹ nên thường xuyên đặt câu hỏi, tình huống giả định xung quanh lòng tốt để hình thành thói quen ở trẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here