Chọn sách cho trẻ theo từng độ tuổi của trẻ

0
125

Đọc và nghe sách là một phương pháp giúp trẻ học hỏi và phát triển trí tuệ, kỹ năng ngôn ngữ và sự tò mò. Dưới đây là cách chọn sách phù hợp cho trẻ theo từng giai đoạn.

Vai trò đọc sách đối với trẻ

Trước khi đi vào chi tiết cách chọn sách cho trẻ, chúng ta cần hiểu vai trò của việc đọc sách đối với sự phát triển của trẻ. Đọc sách cho trẻ giúp trẻ khám phá thế giới bên ngoài thông qua hình ảnh và từ ngữ. Nó giúp trẻ tăng cường kỹ năng ngôn ngữ, khả năng giao tiếp và mở rộng kiến thức của họ. Đọc sách cũng giúp trẻ phát triển trí tuệ, sự tò mò và trí nhớ của họ. Bên cạnh đó, đọc sách cũng là một hoạt động giải trí cho trẻ.

Vai trò đọc sách đối với trẻ

Cách chọn sách cho trẻ theo từng độ tuổi

Từ sơ sinh đến 6 tháng

Phụ huynh nên chọn những cuốn sách tranh có màu sắc bắt mắt, hình ảnh to, đơn giản vì tầm nhìn của trẻ còn khá hạn chế. Sách bìa cứng hoặc sách vải là lựa chọn hợp lý để tránh trẻ làm rách, vò nát sách.

Từ sơ sinh đến 6 tháng

Từ 7 đến 12 tháng tuổi

Đây là giai đoạn thích hợp để trẻ tiếp xúc với sách bằng cách để trẻ cầm sách trên tay. Cha mẹ có thể đọc sách cho bé thường xuyên hoặc sử dụng sách có âm thanh, hình ảnh thú vị. Trẻ bắt đầu làm quen với sách sẽ học và nhớ được nhiều từ mới và nhận biết được nhiều điều mới.

Từ 1 đến 3 tuổi

Trẻ bắt đầu nói những câu đơn giản và hứng thú hơn với những thứ xung quanh. Cho trẻ tiếp xúc với những cuốn sách có ít từ ngữ, kết hợp hình ảnh sẽ giúp trẻ hình thành thói quen đọc sách. 

Từ 3-6 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu nhận thức rõ ràng hơn mọi thứ xung quanh và quan sát mọi hành động của người khác. Trẻ cũng phần nào hiểu được những câu chuyện, hình ảnh trong sách mà trẻ được tiếp xúc nên cha mẹ có thể đặt câu hỏi và trò chuyện với trẻ về những nội dung đó.

Những cuốn sách về động vật, thực vật, thiên nhiên, cây cối sẽ giúp trẻ tiếp thu thêm kiến thức và thỏa mãn trí tưởng tượng.

Từ 6-9 tuổi

Trẻ em đã bắt đầu đến trường, được tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài và có thêm nhiều kiến thức mới. Lúc này, bạn nên theo dõi để có thể lựa chọn những cuốn sách hỗ trợ những kiến thức mà con đã học ở trường, lớp. Những cuốn sách có nội dung đơn giản, hình ảnh sinh động sẽ giúp trẻ không bị nhàm chán và cảm thấy thoải mái hơn.

Từ 6-9 tuổi

Từ 9-12 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã có suy nghĩ riêng và có sự hiểu biết nhất định về mọi thứ xung quanh. Trẻ sẽ bắt đầu thích thú khám phá những kiến thức sâu xa hơn, thú vị hơn và bố mẹ có thể lựa chọn những cuốn sách về doanh nhân, khoa học, phiêu lưu,…

Thông qua bài viết này, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trong việc chọn sách cho con. Hãy đồng hành cùng con trẻ của mình trong việc khám phá thế giới thông qua sách và giúp họ phát triển thành những người đọc thông thái và yêu sách.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here