10 lợi ích của việc kể chuyện cho trẻ nghe

0
143

Kể chuyện là một trong những hoạt động giáo dục tốt nhất để phát triển trí thông minh và khả năng vận động cảm xúc cho trẻ em. Bên cạnh đó, việc kể chuyện còn mang lại rất nhiều lợi ích khác cho sự phát triển toàn diện của các bé. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 10 lợi ích của việc kể chuyện cho trẻ nghe.

1. Dạy trẻ về đạo đức

Kể chuyện không chỉ giúp trẻ hiểu thêm về một câu chuyện thú vị mà còn giúp trẻ hiểu về các giá trị đạo đức. Những câu chuyện về lòng tự trọng, tình bạn, lòng thành thật, trung thực,.. giúp trẻ học được ý nghĩa của những giá trị này và có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình.

2. Ý thức về nguồn gốc và văn hóa

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những câu chuyện riêng về lịch sử, văn hóa hay truyền thống. Việc kể chuyện giúp trẻ hiểu thêm về nguồn gốc và văn hóa của mình qua những câu chuyện được truyền từ đời này sang đời khác.

3. Giúp trẻ nói năng lưu loát hơn

Nghe một câu chuyện từ người khác và kể lại lại cho người khác nghe là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Khi nghe các câu chuyện, trẻ sẽ học được cách phát âm, cách truyền đạt thông tin và kích thích khả năng nói chuyện của mình.

Kể chuyện trước giờ đi ngủ giúp mối quan hệ giữa bố mẹ và trẻ gần gũi hơn.

4. Cải thiện kỹ năng nghe

Nghe kể chuyện là một cách tốt để rèn luyện kỹ năng nghe cho trẻ em. Qua đó, trẻ có thể lắng nghe đúng ý của câu chuyện, hiểu được những thông điệp, giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ và sự tự tin khi giao tiếp với người khác.

5. Kích thích khả năng sáng tạo

Các câu chuyện thường kích thích trẻ tưởng tượng và sáng tạo, giúp trẻ phát triển óc mơ và khả năng tư duy phản biện. Việc lắng nghe những câu chuyện vô cùng đa dạng và thú vị sẽ giúp trẻ có những trải nghiệm mới mẻ và giúp trẻ có cách suy nghĩ đa chiều.

6. Công cụ để rèn luyện trí nhớ

Kể chuyện là một trong những công việc tốt nhất để rèn luyện trí nhớ cho trẻ em. Khi nghe các câu chuyện, trẻ sẽ lưu lại những thông tin mới trong đầu và có thể nhớ được những điều quan trọng để áp dụng vào cuộc sống của mình

7. Mở rộng hiểu biết

Khi kể các câu chuyện khác nhau, người lớn có thể giúp trẻ tìm hiểu về các chủ đề khác nhau, từ lịch sử đến khoa học hay thiên nhiên. Các chủ đề này cũng giúp cho trẻ mở rộng hiểu biết, trở nên thông minh và tham gia vào các hoạt động giáo dục khác.

Mở rộng hiểu biết

8. Giúp việc học tập trở nên tốt hơn

Việc kể chuyện không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ mà còn là cách tốt để giúp trẻ học tập. Với các câu chuyện học thuật, trẻ có thể học được nhiều kiến thức mới bằng cách thúc đẩy trí tưởng tượng và tư duy phản biện của mình.

9. Giao tiếp tốt hơn

Đôi khi, trẻ ngại đặt câu hỏi dù vô cùng tò mò. Thường xuyên nghe kể chuyện và được bố mẹ hỏi nhiều câu hỏi, trẻ sẽ học được thói quen này. Không chỉ cải thiện khả năng giao tiếp hàng ngày, nhiều bé còn phát triển kỹ năng diễn thuyết và hùng biện.

Giao tiếp tốt hơn

10. Dám đối mặt với khó khăn

Trẻ em thường ngây thơ và bối rối trước những tình huống khó khăn. Những câu chuyện có nhiều nhân vật, nghịch cảnh trong đó giúp trẻ hình dung rõ hơn những rắc rối. Cha mẹ nên kể cho con nghe những câu chuyện theo nhiều chủ đề khác nhau, để giúp con có hành trang tốt hơn cho cuộc sống thực tế.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here