Bà bầu uống trà có tốt cho thai nhi?

0
522

Uống trà mang lại lợi ích đến sức khỏe và sắc đẹp. Nhưng liệu mẹ bầu uống trà có thực sự tốt, có an toàn khi mang thai không?

Mẹ bầu uống trà có lợi ích gì?

 • Trà chứa nhiều khoáng chất, vitamin và protein cần thiết cho bà bầu và thai nhi.
 • Trà là nguồn cung cấp kẽm hàng đầu trong các loại thực phẩm, là chất dinh dưỡng rất cần thiết và quan trọng trong quá trình mang thai.
 • Trà xanh còn giúp tăng cường chức năng tim và thận, thúc đẩy lưu thông máu, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Nó tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, qua đó ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của thai nhi.
 • Ngoài ra uống trà còn giúp mẹ bầu cảm thấy thư giãn hiệu quả; trà xanh còn giúp hạn chế tình trạng phù nề thai kỳ của mẹ bầu.
Mẹ bầu uống trà có lợi ích gì?

Mẹ bầu có nên dùng trà không? 

Mặc dù trà xanh có nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ và bé thế nhưng cũng gây ra những tác hại khi mẹ bầu uống nhiều.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu phụ nữ mang thai uống quá nhiều trà ở thời điểm thụ thai sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt axit-folic và làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống.

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa là catechin, đặc biệt là epigallocatechin gallate (EGCG), có thể ảnh hưởng đến hấp thu axit folic – loại vitamin B cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy việc uống trà xanh với hàm lượng lớn EGCG có thể gây ra các vấn đề liên quan đến axit folic và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng trà xanh với lượng lớn, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Ngoài ra, trà xanh còn chứa caffeine, một chất kích thích có thể ảnh hưởng đến nhịp tim, huyết áp, giấc ngủ và sự phát triển của thai nhi. Việc tiêu thụ caffeine với lượng lớn có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, gây ra nguy cơ sinh non, hay ảnh hưởng đến chức năng thần kinh của thai nhi. Do đó, bà bầu nên hạn chế tiêu thụ caffeine từ trà xanh và các nguồn khác trong suốt thời gian mang thai.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu muốn uống trà xanh, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để dùng với tần suất phù hợp. Đồng thời lựa chọn những loại trà xanh chất lượng, không chứa chất độc hại để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Mẹ bầu có nên dùng trà không?

Những lưu ý cho mẹ bầu khi dùng trà

 • Không uống trà trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Ở tháng thứ 4, mẹ bầu có thể uống một chút.
 • Trung bình mỗi tách trà xanh chứa khoảng 40 – 50 mg caffeine nên mẹ bầu có thể uống 2 – 3 ly trà xanh mỗi ngày để đảm bảo lượng caffeine khuyến nghị cho mẹ bầu (tối đa 200mg caffeine/ngày).
 • Nhưng ngoài trà xanh, bạn cũng có thể hấp thụ caffeine từ các loại đồ uống khác vào cơ thể hàng ngày như cà phê, vì vậy, bạn chỉ nên uống 1 ly trà xanh mỗi ngày.
 • Một số loại trà thảo mộc có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.
 • Không uống trà vào lúc đói và ngay sau bữa ăn. Nên dùng trà sau khi ăn khoảng 1 giờ.
 • Không uống trà vào buổi tối trước giờ đi ngủ.
 • Nước trà để qua đêm không tốt cho mẹ bầu.
 • Không uống trà với thuốc, đặc biệt là khi uống bổ sung viên sắt.
 • Và khi mẹ bầu đã uống trà thì không uống thêm cà phê hoặc bia.

Mẹ bầu uống trà mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, nếu muốn uống trà trong thai kỳ, các mẹ bầu nên liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here