9 thói quen tốt con bạn cần có

0
199

Thực tế là bất cứ điều gì con bạn học được khi lớn lên sẽ theo bé suốt cuộc đời. Nếu con bạn nhiễm cách cư xử bậy bạ, thô tục đối với người khác thì khi trưởng thành, trẻ vẫn sẽ làm như vậy. Nếu bé học được cách giữ vệ sinh, khi lớn lên bé sẽ luôn sạch sẽ…

Cư xử lịch sự

Trẻ cần được học những quy tắc lịch sự cơ bản ngay từ khi còn nhỏ để lớn lên trở thành người tốt hơn trong cuộc sống. Bạn cần dạy ba từ kỳ diệu “làm ơn”, “xin lỗi” và “cảm ơn” bất cứ khi nào có thể, bất cứ khi nào có nhu cầu. Bạn cũng cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ những gì nên làm và không nên làm trong những tình huống cụ thể, chẳng hạn như không đứng dậy khỏi bàn ăn khi người khác đang ăn, chỉ trỏ và không đáp lại người lớn là hành vi bất lịch sự…

Cư xử lịch sự

Thói quen ăn uống lành mạnh

Trẻ em cần được dạy từ khi còn nhỏ về việc ăn uống lành mạnh. Nếu bạn bảo trẻ nên ăn rau, trái cây, sữa và các sản phẩm cung cấp dinh dưỡng khác… bạn sẽ không phải lo lắng về việc trẻ thích ăn gì ở tuổi thiếu niên.

Giữ tay sạch sẽ

Bạn nên dặn trẻ rửa tay mỗi khi đi học về hoặc sau khi vui chơi. Ngay cả khi ở nhà, nếu tay bé bị bẩn, bé cũng cần biết cách rửa tay đúng cách. Vì vậy, hãy để bé “thấm nhuần” thói quen rửa tay trong suốt tuổi thơ.

Giữ tay sạch sẽ

Chăm sóc răng miệng

Bạn không muốn bé bị hôi miệng, sâu răng? Vì vậy bạn phải dạy con cách đánh răng và giữ sạch sẽ. Hãy dạy con cách đúng ngay từ khi còn nhỏ, đó là chải ít nhất 2 phút, làm sạch mọi bề mặt răng. Đánh răng ngày 2 lần, sáng và tối trước khi đi ngủ.

Không dùng chung đồ cá nhân với người khác

Những vật dụng cá nhân như lược, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, cốc, thìa, ống hút… và tất cả những từ ngữ khác có thể cho vào miệng. Những vật thể này có thể là ổ chứa vi khuẩn và virus. Bạn giải thích cho bé rằng bé có thể chia sẻ đồ chơi với người khác, nhưng những đồ dùng cá nhân này thì không.

Tập thể dục đều đặn

Để con bạn khỏe mạnh, bé cần học cách vận động. Để làm được điều đó, bạn nên cùng bé tập thể dục vào mỗi buổi sáng, chỉ cần đi dạo hoặc chạy bộ trong công viên, thậm chí là chơi đuổi bắt trong nhà. Hướng dẫn bé vận động theo cách này sẽ giúp bé có một thân hình thon gọn, tránh béo phì sau này.

Tập thể dục đều đặn

Nhớ mang theo giấy ăn hoặc khăn tay

Đây là thói quen quan trọng mà bé cần có để tránh lây lan vi trùng. Nếu bé bị ho hoặc cảm lạnh, bé cần thường xuyên mang theo khăn giấy hoặc khăn tay bên mình.

Tự mình làm việc

Trẻ cần hiểu rằng có những nhiệm vụ chúng phải tự làm. Nếu bạn chiều theo mọi cảm xúc của con, chúng sẽ không bao giờ nghe lời bạn hoặc người lớn khác. Chẳng hạn, bạn nên dạy con tự dọn phòng, gấp quần áo,…

Bảo vệ môi trường

Khi thế giới xung quanh ngày một nóng lên và rác thải ngập tràn, bạn cần dạy con mình cách bảo vệ môi trường. Nói với con rằng con có thể góp phần tạo ra một hành tinh xanh hơn bằng cách trồng cây trong vườn, chăm sóc cây, bỏ rác vào thùng rác…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here