8 tình huống nguy hiểm cho con mà cha mẹ không nhận ra

0
383

Lo lắng khi có con nhỏ không bao giờ là thừa, đặc biệt là trong 8 tình huống nguy hiểm sau đây mà cha mẹ cần lưu ý.

Cho trẻ chơi những môn thể thao nguy hiểm

Theo lời khuyên của tiến sĩ Bennet Omalu, 6 môn thể thao trẻ em không nên chơi sớm là bóng đá, khúc côn cầu, võ thuật, quyền anh, đấu vật và bóng bầu dục. Ông cho biết những môn thể thao này khiến trẻ gặp nhiều chấn thương mạnh như va đập vào đầu có nguy cơ bị tổn thương não.

Ngoài ra, các hoạt động mạnh có thể gây chèn ép lên cột sống, khiến lưng bị duỗi quá mức có thể gây chấn thương nghiêm trọng. Việc chơi thường xuyên những môn thể thao này có thể làm tình trạng vẹo cột sống trở nên trầm trọng hơn theo thời gian. Trẻ nhỏ cần tránh ngồi xổm, nâng vật nặng qua đầu, tiếp đất mạnh như khi cổ vũ và chạy đường dài.

Trẻ ngồi tư thế chữ W

Chữ W là tư thế rất phổ biến khi trẻ ngồi trên sàn vì cảm giác rất thoải mái. Tuy nhiên, đây là tư thế nguy hiểm cho trẻ và có thể gây cong vẹo chân.

Tư thế này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của khớp chân và xương hông, gây áp lực lên lưng, cổ và vai của trẻ.

Trẻ ngồi tư thế chữ W

Trẻ tiếp xúc với điện thoại quá sớm

Trẻ em ngày càng dành nhiều thời gian chơi điện thoại, iPad… Các bác sĩ cảnh báo cha mẹ nên giảm thời gian sử dụng thiết bị của con mình càng nhiều càng tốt vì ánh sáng xanh trong các thiết bị điện tử rất có hại cho trẻ em.

Các triệu chứng phổ biến khi tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh là đau đầu, đau cổ và vai, khô mắt, cùng với các triệu chứng tâm lý như giảm khả năng tập trung, hay cáu gắt. Ngoài ra, nghiện điện thoại còn ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ của trẻ, khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Trẻ tiếp xúc với điện thoại quá sớm

Trẻ chơi cầu trượt

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng cầu trượt trong công viên giải trí là an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế, cầu trượt tiềm ẩn nguy cơ gây gãy xương chân ở trẻ em. Đặc biệt, khi cha mẹ cho con ngồi vào lòng mình rồi trượt xuống.

Tiến sĩ Diane Arnaout giải thích rằng, trọng lượng của cha mẹ đẩy mọi thứ xuống với tốc độ nhanh hơn. Vì vậy, trong trường hợp tay hoặc chân của trẻ nhô ra khỏi cầu trượt có thể bị thương, gãy.

Trẻ chơi cầu trượt

Đứng trên ghế

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ mới biết đi. Ở độ tuổi này, trẻ tò mò về mọi thứ và rất tinh nghịch, trẻ thường thích trèo lên bàn, ghế, cầu thang. Trong đó, té ngã từ ghế cao là nguyên nhân chính gây chấn thương đầu ở trẻ em.

Các chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ nên cho trẻ vào ghế ăn, không cho trẻ đứng lên và luôn giám sát trẻ vì có khả năng trẻ sẽ trèo ra ngoài và xô ngã ghế.

Nghịch bùn đất

Trẻ em thích chơi đùa trên đất cát ngoài trời. Mặc dù việc tiếp xúc với thiên nhiên này có lợi cho trẻ nhưng cha mẹ nên cẩn thận về những nơi trẻ vui chơi. Trong bùn đất có thể chứa các chất ô nhiễm như sơn chì, sắt, vôi… Nếu trẻ tiếp xúc với những chất này trong đất sẽ rất nguy hiểm.

Nghịch bùn đất

Nhảy trên tấm bạt lò xo

Nhiều bậc cha mẹ đã lắp đặt những tấm bạt lò xo trong sân của họ và bọn trẻ rất yêu thích. Tuy nhiên, món đồ này có thể gây hại cho trẻ mà cha mẹ không ngờ tới.

Theo hướng dẫn của Học viện Nhi khoa Mỹ, các tấm bạt lò xo không nên xuất hiện trong nhà có trẻ nhỏ. Trên thực tế, nhiều trẻ em đã bị chấn thương ở đầu và gãy xương khi nhảy trên những tấm bạt lò xo này. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây tổn thương não vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong.

Nhảy trên tấm bạt lò xo

Đi xe đạp không đội mũ bảo hiểm

Đạp xe là hoạt động được nhiều trẻ em yêu thích vì nó mang lại cảm giác thích thú, vui vẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, việc đi xe đạp có thể là một thử thách vì chúng sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống nguy hiểm.

Đi xe đạp không đội mũ bảo hiểm

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi xe đạp, cha mẹ nên trang bị cho trẻ một số thiết bị bảo hộ nhất định, trong đó có mũ bảo hiểm. Đây là thứ có thể bảo vệ đầu của trẻ trong trường hợp bị ngã. Đội mũ có thể ngăn ngừa chấn thương đầu và chấn thương nghiêm trọng. Điều quan trọng là không bao giờ để trẻ em đi xe mà không có sự giám sát của người lớn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here