7 dấu hiệu nhận biết con bạn thành công hay thất bại trong tương lai

0
165

Nếu muốn biết con mình có thành công hay không, bạn có thể tham khảo những dấu hiệu này.

Sự tự tin

Sự tự tin thực sự là kết quả của việc làm tốt, đối mặt với những trở ngại, tìm ra giải pháp và tự mình vượt qua chúng. Những đứa trẻ tự tin biết rằng chúng có thể thất bại nhưng chúng cũng có thể phục hồi, và đó là lý do tại sao chúng ta phải giải phóng bản thân khỏi những cảm xúc tiêu cực.

Sự tự tin

Sự đồng cảm

Sức mạnh tính cách này có ba loại riêng biệt: Sự đồng cảm về mặt cảm xúc, nơi chúng ta chia sẻ cảm xúc của người khác và cảm nhận được cảm xúc của họ; Sự đồng cảm về hành vi, trong đó sự quan tâm đồng cảm sẽ thúc đẩy chúng ta hành động với lòng trắc ẩn; Sự đồng cảm nhận thức, khi chúng ta hiểu suy nghĩ của người khác hoặc đặt mình vào vị trí của họ.

Trẻ cần vốn trau dồi thêm từ vựng về cảm xúc để phát triển sự đồng cảm.

Sự đồng cảm

Tự chủ

Khả năng kiểm soát sự chú ý, suy nghĩ, cảm xúc, hành động và mong muốn là một trong những điểm mạnh có mối tương quan chặt chẽ nhất với thành công. Một cách để dạy khả năng tự chủ là đưa ra tín hiệu. Một số trẻ gặp khó khăn trong việc thay đổi trọng tâm giữa các hoạt động. Đó là lý do tại sao giáo viên sử dụng các “tín hiệu chú ý” như rung chuông hoặc ra hiệu bằng lời nói để nhắc nhở trẻ.

Chính trực

Tính chính trực là tập hợp những niềm tin, thái độ, năng lực và kỹ năng đã học được để tạo ra một la bàn đạo đức mà trẻ có thể sử dụng để biết và làm điều đúng. Cha mẹ có thể giữ chữ tín bằng lời nói và hành động trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, giữa cha mẹ với nhau và giữa cha mẹ với những người xung quanh không? Điều chỉnh bản thân, lắng nghe và kiên nhẫn hướng dẫn con là cách rèn luyện con tính chính trực.

Chính trực

Sự tò mò

Tò mò là sự nhận biết, theo đuổi và mong muốn khám phá những sự kiện mới và đầy thử thách. Để giúp trẻ hình thành tính tò mò, cha mẹ có thể sử dụng các đồ chơi và trò chơi có giới hạn mở. Đưa cho trẻ những chiếc kẹp giấy và dụng cụ làm sạch đường ống và thách thức con bạn xem chúng có thể sử dụng chúng theo bao nhiêu cách.

Một phương pháp khác là mô hình hóa sự tò mò. Thay vì nói con “Điều đó không hiệu quả”, hãy thử nói “Hãy xem điều gì sẽ xảy ra!”. Thay vì đưa ra câu trả lời, hãy hỏi: “Con nghĩ sao?”; “Làm thế nào con có thể tìm ra?”; “Làm sao bạn biết?”

Kiên trì

Một số trẻ bỏ cuộc vì cảm thấy choáng ngợp trước tất cả các vấn đề hoặc bài tập được giao. Chia nhiệm vụ thành những phần nhỏ hơn sẽ hữu ích cho những đứa trẻ gặp khó khăn trong việc tập trung hoặc bắt đầu.

Kiên trì

Lạc quan

Những đứa trẻ lạc quan xem những thử thách và trở ngại chỉ là tạm thời và có thể vượt qua nên chúng có nhiều khả năng thành công hơn. Những đứa trẻ bi quan coi thử thách là vĩnh viễn, giống như những khối xi măng không thể di chuyển được, vì vậy chúng dễ bỏ cuộc.

Dạy trẻ tính lạc quan bắt đầu từ chính chúng ta. Trẻ em thường coi lời nói của cha mẹ như tiếng nói nội tâm của chúng. Vì vậy, hãy chú ý đến những thông điệp điển hình của bạn và đánh giá quan điểm của bạn đối với con mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here