6 bí quyết dạy trẻ văn hóa ứng xử 

0
409

Trẻ nhỏ thích bắt chước hành vi của người lớn. Muốn con sau này trở thành người biết cách cư xử, trước hết cha mẹ phải là tấm gương tốt.

Đưa ra ví dụ cụ thể

Trẻ nhỏ bắt chước rất giỏi. Nếu mọi người xung quanh cư xử lịch sự, trẻ hoàn toàn có thể học được ngay cả khi trẻ không nhận thức được lý do tại sao. Ví dụ: Cả nhà quây quần ăn cơm. Khi các thành viên chưa ăn xong, bố mẹ không nên đứng dậy. Cha mẹ cũng yêu cầu bé ngồi yên trên ghế và không chạy lung tung. Điều này sẽ dần dần hình thành thói quen tôn trọng và khi lớn lên trẻ sẽ tự nhận thức được văn hóa gia đình.

Trẻ nhỏ bắt chước rất giỏi

Đặt ra mục tiêu hợp lý

Biết rằng con bạn chỉ có thể bập bẹ vài từ và không thể hoàn thành một câu dài, bạn không cần quá vội vàng. Chỉ cần dạy từng bước một để bé có thể thích nghi. 

Đối với trẻ 2 tuổi – giai đoạn học từ vựng xuất hiện trong hoạt động hàng ngày, cha mẹ nên khuyến khích một số từ ngữ lịch sự đơn giản như “con xin” hay “cảm ơn”… Khi muốn ăn uống phải mời người lớn, ngồi ăn đúng tư thế. Khi con bạn vui vẻ tặng bạn một con gấu nhồi bông, bạn nên mỉm cười và đáp lại: “Mẹ xin. Cảm ơn con!” Điều đó sẽ phần nào giúp trẻ hiểu rằng nhận quà từ ai đó đồng nghĩa với việc nói “cảm ơn!”

Không nên dạy nhiều kỹ năng cùng lúc

Nếu cha mẹ dạy quá nhiều kỹ năng cùng một lúc, trẻ có thể không tiếp thu được hết và thậm chí không thể ghi nhớ và không chú tâm để ý. Tùy theo độ tuổi, trẻ dần hình thành văn hóa ứng xử.

Học cách ứng xử thông qua các trò chơi

Giả sử bạn và con đang chơi trò chơi lắp ráp, bạn có thể lịch sự hỏi: “Con ơi, con có thể đưa cho mẹ miếng ráp màu đỏ được không?” và sau đó nói: “Cảm ơn con! Con mẹ giỏi quá!” (vỗ tay và khen ngợi).

Học cách ứng xử thông qua các trò chơi

Học văn hóa ứng xử qua cách tặng quà

Nghe có vẻ đơn giản nhưng việc tặng quà lại mang lại hiệu quả cao trong việc dạy trẻ văn hóa ứng xử. Học cách giao tiếp tôn trọng, lịch sự và trung thực là những nguyên tắc xã hội cơ bản cần có với gia đình và bạn bè. 

Trẻ từ 3 tuổi bắt đầu biết chia sẻ đồ chơi, đồ ăn, đồ uống và sống không ích kỷ. Lúc này, hãy dạy trẻ cách cư xử tử tế với mọi người và khích lệ người nhận mỉm cười và nói lời cảm ơn. Điều này rất quan trọng vì khi nhìn thấy người nhận mỉm cười, bé sẽ vô cùng hạnh phúc.

Ngăn chặn ngay khi trẻ ứng xử tiêu cực

Trẻ em thường bắt chước lời nói và hành động của những người xung quanh, thậm chí là phim hoạt hình hay bạn cùng lớp. Cha mẹ cần theo dõi, chấn chỉnh sớm những lời nói, hành vi tiêu cực, cảnh báo trẻ không tái phạm. Trực tiếp nói với trẻ những điều không tốt và thẳng thắn tuyên bố lần sau nếu tái phạm sẽ bị phạt nặng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here