7 thực phẩm giàu sắt tốt cho não trẻ

0
178

Thịt nạc, rau bina, các loại đậu cung cấp hàm lượng sắt cần thiết hỗ trợ phát triển trí não của trẻ.

Rau bina

Các loại rau lá xanh đậm như rau bina hoặc cải xoăn và bông cải xanh có thể cung cấp chất sắt cho cơ thể. Một nửa cốc rau bina nấu chín chứa khoảng 3mg sắt. Loại rau này có thể được hấp, cắt nhỏ và thêm vào món salad hoặc xào, giúp bé dễ ăn. Trẻ ăn thực phẩm giàu chất sắt và thực phẩm giàu vitamin C có thể tăng cường hấp thu sắt.

Một nửa cốc rau bina nấu chín chứa khoảng 3mg sắt

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô cung cấp sắt, protein, chất xơ, và chất béo lành mạnh. 1/4 cốc hạt bí ngô chứa khoảng 2,5 mg sắt. Một số loại hạt có thể gây hóc ở trẻ nhỏ. Bạn nên nghiền nát hoặc xay hạt trước khi cho bé ăn.

Hạt bí ngô cung cấp sắt, protein, chất xơ, và chất béo lành mạnh

Ngũ cốc

Ngũ cốc tăng cường và bột yến mạch là những thực phẩm cung cấp lượng lớn chất sắt cho trẻ. Một khẩu phần ngũ cốc tăng cường chất sắt thường đáp ứng lượng sắt khuyến nghị hàng ngày của bé.

Việc bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C như quả việt quất, dâu tây vào ngũ cốc tăng cường chất sắt hoặc bột yến mạch có thể giúp cơ thể trẻ hấp thụ chất sắt tốt hơn.

Một khẩu phần ngũ cốc tăng cường chất sắt thường đáp ứng lượng sắt khuyến nghị hàng ngày của bé.

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu tây, đậu nành, đậu trắng, đậu lăng, đậu đỏ… đều chứa sắt, chất xơ và các vitamin, khoáng chất thiết yếu khác. Nửa cốc đậu trắng có 4 mg sắt, đậu lăng có 3 mg và đậu đỏ có 2 mg. Xay bột đậu nành thành súp hoặc trộn với bột gạo để cung cấp cho con bạn một bữa ăn hoàn chỉnh giàu protein và sắt.

Nửa cốc đậu trắng có 4 mg sắt

Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô như nho khô có thể giúp tăng lượng sắt ở trẻ và giúp ngăn ngừa táo bón. 1/4 cốc nho khô chứa khoảng 1 mg sắt. Tuy nhiên, trái cây khô rất dính và dễ mắc kẹt giữa các kẽ răng, gây sâu răng và viêm nhiễm. Cha mẹ cần theo dõi và kiểm soát khẩu phần ăn của con mình.

Trái cây sấy khô như nho khô có thể giúp tăng lượng sắt ở trẻ và giúp ngăn ngừa táo bón.

Trứng

Trứng rất giàu protein, vitamin và các khoáng chất thiết yếu bao gồm cả sắt. Một quả trứng luộc chín có 1 mg sắt. Trẻ trong độ tuổi ăn dặm có thể ăn trứng theo nhiều cách khác nhau như luộc để nguyên hoặc xay nhuyễn, làm trứng tráng… Ưu tiên trứng tươi, nấu chín kỹ.

Trứng rất giàu protein, vitamin và các khoáng chất thiết yếu bao gồm cả sắt

Thịt nạc

Các loại thịt nạc như thịt gia cầm chứa một lượng lớn sắt heme (một loại sắt được cơ thể dễ tiêu hóa). Thịt bò, nội tạng và đặc biệt là gan chứa rất nhiều chất sắt. 85 gram gan bò chứa 5 mg sắt. Cho trẻ ăn các món thịt nấu chín kỹ, chẳng hạn như món hầm và súp. Hạn chế các phần mỡ trong thịt vì chúng chứa ít chất sắt nhưng lại chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here