7 điều phụ huynh nên làm để trẻ phát triển trí thông minh

0
160

Đừng chỉ tìm kiếm những thực phẩm tốt cho trí não, còn có rất nhiều bí quyết hữu ích khác để phát triển trí thông minh của trẻ.

Những trò chơi trí tuệ

Các trò chơi tư duy như cờ vua, cờ tướng, ô chữ, giải câu đố, trò chơi giải mật thư,… đều giúp rèn luyện trí não. Một trò chơi thú vị mà trẻ em nên thử là Sudoku. Làm quen với các con số trong trò chơi này sẽ giúp phát triển kỹ năng tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề và ra quyết định. Để trẻ dễ dàng tiếp cận, bạn nên đặt chúng ở vị trí nổi bật trong nhà và dành thời gian chơi với con thường xuyên.

Những trò chơi trí tuệ

Các hoạt động thể chất

Sự phát triển trí não có liên quan chặt chẽ đến hoạt động thể chất. Trẻ em nên được phép hoạt động thể chất một giờ mỗi ngày. Điều này sẽ làm tăng lưu thông máu đến não và các bộ phận khác của cơ thể, giúp con bạn phát triển trí nhớ và cải thiện khả năng học tập. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian để chơi cùng con.

Chơi thể thao cùng con

Cho con học nhạc

Theo một nghiên cứu của Đại học Toronto, học nhạc khi còn trẻ là một dấu hiệu cho những thành tích tốt ở trường trung học và có chỉ số IQ cao khi trưởng thành.

Thói quen đọc sách

Đọc sách được coi là liều thuốc tinh thần tuyệt vời cho trẻ. Các mẹ nên đọc sách cho con nghe từ khi còn nhỏ. Tiếp theo, hãy làm phong phú thêm ngôi nhà của bạn bằng thật nhiều sách. 

Thói quen đọc sách

Khuyến khích sự tò mò

Đây là một đức tính không thể thiếu trong tuổi thơ. Nếu không có tính tò mò, trẻ sẽ không chủ động tìm hiểu những gì mình chưa biết, cũng như không tìm kiếm giải pháp mới cho những vấn đề gặp phải. Các bà mẹ nên hỗ trợ con mình, khuyến khích sở thích của con, đặt câu hỏi cho con và cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Khuyến khích sự tò mò

Thói quen ăn uống lành mạnh

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm tốt cho trí não là cách tốt nhất để tăng cường trí thông minh cho trẻ. Trái cây, rau củ, các sản phẩm từ sữa, trái cây sấy khô, trứng và các loại hạt đều là những thực phẩm tốt cho não. Chế biến những thực phẩm này thành những món ăn bổ dưỡng có thể bảo vệ sức khỏe và tăng cường trí thông minh của trẻ.

Tiếp xúc với thiên nhiên

Trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi được tiếp xúc với thiên nhiên như vui chơi trên thảm cỏ xanh mát. Điều này được thể hiện rõ ràng khi bạn đưa bé đi chơi công viên và bé luôn vui vẻ. Môi trường xanh mát mẻ sẽ giúp con bạn thư giãn và tăng cường chức năng não bộ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here