10 điều quan trọng cha mẹ nên dạy con trước khi lên 10 tuổi

0
155

Nếu trẻ được dạy sớm những điều này sẽ phát triển toàn diện hơn. Dưới đây là 10 điều bạn nên dạy con trước khi chúng tròn 10 tuổi.

1. Tôn trọng

Tôn trọng người khác là một đức tính quan trọng mà mọi đứa trẻ nên có. Sự tôn trọng ở đây bao gồm sự tôn trọng đối với những đứa trẻ khác cùng tuổi, không phân biệt giới tính.

2. Không sợ phạm sai lầm

Học hỏi từ sai lầm của người khác là một tài năng hiếm có. Và sẽ tốt hơn nữa nếu trẻ có thể học hỏi từ những thất bại của chính mình. Trẻ không nên sợ mắc sai lầm, cũng không nên sợ thất bại.

Không sợ phạm sai lầm

3. Kiến thức quan trọng hơn điểm số

Nhiều bậc cha mẹ dễ nổi giận khi điểm số của con không đạt được như kỳ vọng của họ. Tuy nhiên, điểm cao không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với nền tảng kiến ​​thức tốt. Bạn nên dạy trẻ rằng kiến ​​thức quan trọng hơn điểm số.

4. Làm bạn với con

Trở thành bạn của con không phải là điều dễ dàng, đặc biệt trong trường hợp con bạn đã có một hoặc nhiều người bạn thân khác. Không cần phải cố gắng ép buộc điều này. Bạn chỉ cần thể hiện mình là một người đáng tin cậy mà con bạn có thể tìm đến khi cần. Cố gắng không cằn nhằn, la mắng hoặc quát mắng con.

Làm bạn với con

5. Luôn sẵn sàng đứng lên bảo vệ bản thân

Một số phụ huynh thể hiện sự tôn trọng đối với giáo viên hoặc người khác hơn là đối với con mình. Đây có thể là nguyên nhân khiến trẻ bất an cũng như thiếu khả năng tự đứng lên bảo vệ bản thân trong tương lai. Giải thích cho con rằng sự tôn trọng là cần thiết, nhưng khả năng bảo vệ quan điểm của mình cũng rất cần thiết, miễn là con làm điều đúng đắn.

6. Không nên lấy lòng người khác

Trẻ thường rất coi trọng sự công nhận của bạn bè và chúng sẽ cố gắng làm mọi cách để đạt được điều đó. Hãy dùng những ví dụ thực tế để cho con thấy rằng trở thành một người trung thực và đáng kính sẽ có giá trị hơn là một người luôn cố gắng tìm cách để được người khác công nhận.

7. Mạnh dạn đặt câu hỏi

Việc đặt câu hỏi khi không hiểu là hoàn toàn bình thường. Khuyến khích trẻ nhỏ đặt câu hỏi thường xuyên về những điều chúng không biết thay vì cố tỏ ra như chúng biết mọi thứ. 

Mạnh dạn đặt câu hỏi

8. Không ngại nói về sức khỏe

Sức khỏe của một đứa trẻ quan trọng hơn nhiều so với điểm số hay sự tức giận của giáo viên. Hãy chắc chắn rằng con bạn hiểu quy tắc này.

9. Bảo vệ môi trường

Đã bao nhiêu lần chúng ta phàn nàn về những con đường bẩn thỉu và những luống hoa rách nát? Ý thức bảo vệ môi trường cho trẻ phải bắt đầu từ gia đình. Đầu tiên cha mẹ phải có ý thức bảo vệ môi trường, sau đó trau dồi ý thức này ở con mình.

Bảo vệ môi trường

10. Dạy con nói “Không”

Chắc hẳn cha mẹ nào cũng mong muốn nuôi dạy những đứa trẻ có cá tính mạnh mẽ, thay vì những đứa trẻ chỉ biết nghe theo mệnh lệnh của người khác. Hãy dạy trẻ nói “không” khi cần thiết sẽ giúp ích cho con bạn rất nhiều khi lớn lên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here