6 thực phẩm mẹ bầu nên ăn trong ba tháng giữa thai kỳ

0
985

Khi bước sang giai đoạn ba tháng giữa thai kỳ, nguy cơ sảy thai giảm dần và các triệu chứng ốm nghén giảm dần hoặc chấm dứt. Vì vậy, đây thường được gọi là “thời kỳ vàng” của thai kỳ. Một chế độ ăn uống cân bằng giúp bà bầu và thai nhi tăng trưởng, phát triển và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Dưới đây là 6 loại thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ ăn trong giai đoạn ba tháng giữa thai kỳ:

1. Thực phẩm giàu chất sắt 

Thịt có thể dễ dàng làm tăng hàm lượng sắt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, việc đáp ứng nhu cầu sắt từ nhiều nguồn khác nhau bao gồm cả thực phẩm có nguồn gốc thực vật là rất có giá trị.

Các loại thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ bầu sẽ giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt quá trình mang thai và cả giai đoạn sau sinh.

Mẹ bầu nên lựa chọn các thực phẩm thực vật giàu sắt bao gồm ngũ cốc nguyên hạt ( yến mạch, gạo, diêm mạch…), hạt bí ngô, các loại đậu (đậu lăng, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ…), rau lá xanh (rau muống, rau cải, mồng tơi, rau bina, súp lơ…) và trái cây (dâu tằm, ô liu…).

Một số lựa chọn thực phẩm từ thịt (thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt gà…), cá (cá tuyết chấm đen, cá ngừ, cá thu và cá mòi)…

2. Thực phẩm giàu protein

Lượng protein khuyến nghị cho phụ nữ mang thai là 75 – 100 gram mỗi ngày. Bà bầu có thể đáp ứng yêu cầu này bằng những thực phẩm sau:

  • Các loại thịt nạc với 30g thịt có 100g protein
  • Cá và hải sản, với 100g cá hồi chứa 20g đạm
  • Trứng, thực phẩm cung cấp hàm lượng lý tưởng cho mẹ bầu, một quả trứng gà có thể cung cấp từ 4 – 7g protein
  • Các sản phẩm từ sữa, sữa bột, sữa chua, váng sữa, phô mai…
  • Các loại đậu luôn nằm trong top đầu tiên chứa nhiều protein (đậu đũa, đậu Hà Lan…)
  • Bơ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bà bầu nên ăn.
  • Ngũ cốc nguyên hạt (hạt diêm mạch, yến mạch, lúa mì,…)

3. Thực phẩm giàu canxi

Sữa là một trong những thực phẩm có nhiều canxi nhất.

Lượng canxi cần thiết cho mẹ bầu là 1000mg mỗi ngày. Những thực phẩm giàu canxi có thể giúp bà bầu đáp ứng lượng canxi cần thiết hàng ngày bao gồm: quả hạnh, nước trái cây, đậu trắng, đậu phụ, rau chân vịt, bông cải xanh (súp lơ xanh), sữa, sữa chua, phô mai.

4. Thực phẩm giàu i-ốt

Đó là vi chất có vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa cho mẹ bầu nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc sinh con chậm phát triển trí tuệ, nhẹ cân, dị tật bẩm sinh… Các thực phẩm giàu iốt như rong biển, cá biển và bổ sung i-ốt bằng muối ăn để đảm bảo nhu cầu i-ốt đạt 200 mcg/ngày.

5. Duy trì lượng kẽm

Kẽm có rất nhiều trong cua biển

Mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm giàu kẽm để đạt tổng liều lượng 20mg/ngày. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tế bào và protein cũng như tổng hợp DNA. Thiếu kẽm khiến thai nhi dễ bị nhẹ cân, thấp còi và dị tật bẩm sinh. Nguồn kẽm tốt bao gồm ngũ cốc, thịt cừu, thịt bò xay, gà tây, cua, hàu, đậu phụ và hạt bí ngô.

6. Nước 

Trong quá trình mang thai, nước cũng giúp hình thành nước ối, xây dựng mô mới, cải thiện tiêu hóa và loại bỏ chất thải và độc tố. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên uống ít nhất 8-12 ly nước (tương đương 2-3 lít nước) mỗi ngày.

Trong ba tháng giữa thai kỳ, mẹ bầu nên tránh một số loại thực phẩm như bia rượu, caffeine, đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa đường nhân tạo, thịt sống, cá sống, trứng sống, các sản phẩm từ sữa tiệt trùng… những thực phẩm này có thể cản trở sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here