6 nguyên tắc dạy con kiểu bố mẹ Hà Lan

0
347

Hà Lan được xem là nơi của những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới. Veronique đã dành hơn 10 năm quan sát và nghiên cứu cách nuôi dạy con của nhiều nền văn hóa khác nhau và nhận ra 6 điểm khác biệt giữa các bậc cha mẹ Hà Lan.

Không đưa đón con đi học

Văn hóa xe đạp ở Hà Lan được hình thành từ rất sớm. Kể từ khi các bé biết ngồi, chúng được đặt trước xe đạp của bố mẹ và di chuyển bất kể thời tiết. Họ thậm chí có thể đạp xe trong thời tiết giông bão, mặc quần áo bảo hộ để dạy đứa trẻ rằng chúng có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Họ cũng rèn cho con tính tự lập. Khi trẻ 9-10 tuổi, bố mẹ Hà Lan cho trẻ tự đạp xe đến trường hoặc nhà bạn bè. Sự tin tưởng này giúp chúng trở thành người độc lập, tự chủ và tự tin.

Không đưa đón con đi học

Không làm việc quá 40 tiếng một tuần

Một lý do lớn khiến người Hà Lan hạnh phúc là vì họ coi trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Nghiên cứu năm 2021 cho thấy gần một nửa lực lượng lao động Hà Lan chọn làm việc bán thời gian. Các ông bố Hà Lan cũng dành ít nhất một ngày nghỉ mỗi tuần gọi là Papaday (ngày của bố) cho con cái. Họ đưa con đến các câu lạc bộ thể thao, hoạt động ngoài trời hay trò chuyện cùng bố mẹ.

Không dán mắt vào con

Một phụ huynh người nước ngoài từng nói với Veronique rằng cô đã bị sốc khi đến các sân chơi ở Hà Lan, chứng kiến trẻ em chạy quanh sân mà không có sự giám sát chặt chẽ của bố mẹ. Họ điềm tĩnh ngồi trên ghế và nói chuyện với nhau trong khi con cái họ trèo, chạy nhảy và té ngã. Trẻ được khuyến khích khám phá thế giới xung quanh, chúng tin vào bản thân, phủi bụi và tự đứng dậy khi vấp ngã.

Không dán mắt vào con

Không phá vỡ sự ổn định

Người Hà Lan có quy tắc “3R” trong việc nuôi dạy con cái bao gồm “rust, reinheid, regelmaat” có nghĩa là nghỉ ngơi, sạch sẽ và đều đặn. Trẻ luôn có lịch trình hàng ngày rõ ràng để có thể ngủ trưa và ưu tiên sự ổn định. Bằng cách này sẽ tác động đến sự phát triển tích cực của trẻ.

Không ăn riêng quá nhiều

Bố mẹ luôn cố gắng mỗi ngày ăn ít nhất một bữa với con. Đây là thời gian để các thành viên trong gia đình gắn kết và trò chuyện về một ngày của mình. Sự kết nối này cải thiện sức khỏe tinh thần, góp phần giúp trẻ hạnh phúc hơn và cân bằng cảm xúc hơn.

Không ăn riêng quá nhiều

Không áp đặt con

Bố mẹ Hà Lan luôn muốn con mình được lắng nghe và thấu hiểu nhiều hơn. Ngay từ khi trẻ hiểu ngôn ngữ và có thể giao tiếp, trẻ đã được phép lựa chọn và đưa ra quyết định.

Bằng cách này, trẻ học cách giao tiếp và thiết lập ranh giới cá nhân. Khi cha mẹ hỏi ý kiến con cái và thực sự lắng nghe chúng, chúng có nhiều khả năng phát triển tư duy và giá trị bản thân.

Không áp đặt con

Ngoài ra, họ cũng không ngại thảo luận với con các chủ đề như tình dục, ma túy hay giới tính. Họ tin rằng chấp nhận con người thật của trẻ là cách tốt nhất để chúng trở thành người lớn hạnh phúc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here