3 hành vi khi học mẫu giáo cho thấy con bạn có tiềm năng trở thành học sinh xuất sắc

0
178

Kết quả học tập của trẻ sau này có tốt hay không thường được tiết lộ ở trường mẫu giáo nhưng nhiều phụ huynh lại không để ý.

Ảnh minh hoạ

Kết quả học tập của con là một trong những vấn đề được cha mẹ quan tâm nhất. Thực tế, ở giai đoạn mẫu giáo, nếu trẻ có những đặc điểm sau thì có tiềm năng trở thành học sinh xuất sắc trong tương lai.

Thứ nhất: Thích đọc sách

Nhiều bà mẹ đánh giá cao sự phát triển đa dạng của con mình nên thường cùng con đọc truyện tranh khi con còn rất nhỏ. Đây là cách để trẻ “lang thang” trong thế giới đầy màu sắc của sách tranh và kích thích thị giác nhờ màu sắc tươi sáng mang lại. Trẻ ban đầu sẽ say mê đọc sách tranh, sau đó dần dần bắt đầu thử nghiệm các thể loại sách khác nhau và hình thành thói quen đọc tốt.

Thói quen đọc sách có tác động đáng kể đến việc học tập của trẻ. Chưa kể kiến thức trong sách có thể làm phong phú thêm nhận thức, sự kích thích màu sắc của những cuốn sách tranh và tác động của cảnh vật khi đọc sẽ khiến hệ thần kinh của trẻ hoạt động tích cực hơn. Nó có lợi cho sự phát triển giác quan và não bộ của trẻ. Trẻ em đương nhiên sẽ thông minh hơn và có chỉ số IQ cao hơn.

Thứ hai: Khả năng thực hành mạnh mẽ

Bàn tay được coi là bộ não thứ hai của trẻ nên điều đặc biệt quan trọng là cha mẹ phải cho bé rèn luyện các chức năng của bàn tay, mua những đồ chơi giúp bé rèn luyện đôi tay như chơi xếp hình, lắp ráp… Những đồ chơi như vậy không chỉ giúp ích được cho cha mẹ kiểm tra độ linh hoạt của đôi tay của bé mà còn cho phép tay và não phối hợp suy nghĩ và hành động.

Hơn nữa, sau một độ tuổi nhất định, hầu hết trẻ em đều thích vẽ hoặc vẽ lên tường. Cha mẹ không nên hạn chế sở thích này của con mình, vì vẽ nguệch ngoạc có thể phát triển trí tưởng tượng của trẻ đồng thời cho phép chúng thể hiện những hình ảnh trong đầu thông qua ngón tay. Trên thực tế, đó là dấu hiệu cho thấy đôi tay của bé – bộ não thứ hai – đang phát triển mạnh mẽ.

Thứ ba: Khả năng tập trung cao

Nhiều phụ huynh cho biết, con không chịu ngồi yên trong lớp, khó tập trung học tập, thích di chuyển, đây đều là dấu hiệu của sự thiếu chú ý của con. Trẻ có khả năng tập trung cao sẽ học tập rất hiệu quả. Những nhiệm vụ học tập mà người khác có thể hoàn thành trong nửa giờ thì chúng chỉ mất mười phút, thậm chí năm phút.

Để nâng cao kết quả học tập của con, cha mẹ cần rèn luyện khả năng tập trung cho con, đây là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì lâu dài. Cha mẹ có thể khuyến khích con đọc, sử dụng hình ảnh và màu sắc, chơi các trò chơi tập trung sự chú ý, không gây áp lực cho con, tạo môi trường học tập tốt và dạy con cách quản lý thời gian và cảm xúc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here