2 kiểu trẻ em nhìn có vẻ triển vọng nhưng khi lớn lên lại rất dễ lạc lối

0
122

Các chuyên gia nuôi dạy con cái chỉ ra rằng những kiểu trẻ này dường như ngoan ngoãn khi còn nhỏ nhưng khi lớn lên thì không.

Ảnh minh hoạ

Nhiều đứa trẻ thông minh, lanh lợi dễ dàng làm cha mẹ vui lòng, nhưng có hai hành vi dưới đây cha mẹ cần chú ý cải thiện nếu không muốn ảnh hưởng đến tương lai của con mình:

Trẻ con rất thích “làm trò”

Một cư dân mạng cho biết: “Hễ nói đến chuyện giáo dục con cái, bố tôi luôn nhắc đến trường hợp của chú tôi. Ông sinh được một cậu con trai, mỗi lần gặp người quen là ông không ngừng khen ngợi, nói rằng chú rất thông minh, học tập rất tốt. “Đứa trẻ rất có ý thức, hoàn thành trong mười phút, chắc chắn sẽ có triển vọng lớn trong tương lai”, chú nói.

Tuy nhiên, bố tôi đã kiểm tra bài tập về nhà một lần và không có câu hỏi nào trong số mười câu làm đúng. Nghe được nhận xét, cậu bé nhanh nhảu giải thích: “Thật ra con làm qua một lượt rồi mới làm lại, con vẫn chưa sửa lại phần bài tập này”.

Đáng nói, chú tôi không hề tức giận khi bố tôi phản ánh mà chỉ cười tự mãn: “Thằng nhóc này ứng xử thông minh đấy” rồi tiếp tục nuông chiều. Cuối cùng, con trai tôi đã sống cả đời tầm thường. Bây giờ anh ấy đã gần ba mươi tuổi và luôn sống nhờ vào bố mẹ”.

Trẻ con thích lợi dụng những điều nhỏ nhặt

Từng có câu chuyện như thế này: Một đứa trẻ theo bà vào cửa hàng trái cây. Trong khi đợi bà chọn đồ, liền đến các quầy trưng bày, ăn đủ loại trái cây ngay tại chỗ. Được nhắc nhở, người bà không những không mắng cháu mà còn cười nói: “Thằng bé làm vậy vừa có thể ăn thử đồ ngon vừa thực sự tiết kiệm tiền cho bố mẹ. Sau này nhất định sẽ thành công”.

Trên thực tế, nếu như cha mẹ thường khuyến khích con hưởng chút lợi nhỏ, trẻ sẽ học cách lợi dụng và trở nên ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình trong mọi việc mà không để ý đến cảm nhận của người khác.

Những đứa trẻ chỉ biết mình và sẵn sàng lợi dụng người khác có thể trở nên bị cô lập và không có bạn bè. Hiển nhiên, không ai thích ở bên một người có lòng hẹp hòi, không biết chia sẻ với người khác, chỉ biết nhận mà không muốn cho đi. Nếu không có những mối quan hệ bình thường giữa các cá nhân, sự nghiệp của một đứa trẻ sẽ không thể phát triển suôn sẻ, cuộc sống sẽ vô cùng buồn tẻ và cô đơn.

Một đứa trẻ hình thành thói quen lợi dụng người khác sẽ ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến tầm nhìn tương lai của trẻ. Khi đối mặt với một vấn đề, trẻ sẽ bỏ qua tình hình chung và chỉ nhìn thấy những lợi ích nhỏ trước mắt, từ đó gián tiếp loại bỏ những cơ hội lớn trong tương lai. Nếu trẻ cố tình lợi dụng, không kiềm chế được bản thân sẽ dễ phạm tội sau này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here