6 mẹo giúp giảm áp lực chăm con, chu toàn việc nhà cho hội mẹ bỉm sau sinh

0
159

Sau khi sinh con, cơ thể cần thời gian để hồi phục sức khoẻ và làm quen với cuộc sống mới. Một số mẹo sau đây sẽ giúp mẹ bớt áp lực hơn.

Áp lực sau sinh

Nhiều bà mẹ chia sẻ họ đã từng phải đối mặt với căng thẳng, áp lực thậm chí là trầm cảm sau sinh vì cuộc sống hoàn toàn khác. Ngoài việc chăm sóc con, mẹ cần phải làm quen với việc phải làm rất nhiều công việc không tên. Không có sự chia sẻ, hỗ trợ từ hai bên gia đình, hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy kiệt sức.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ của các bà mẹ đã trải qua giai đoạn này. Họ chia sẻ, để chăm sóc con cái, chu toàn nhà cửa và thậm chí là đi làm, các bà mẹ cần sắp xếp thời gian hợp lý.

1. Lên sẵn kế hoạch thực đơn trong ngày

Các mẹ nên lên thực đơn sẽ nấu những món gì trong ngày. Sau đó hãy tận dụng thời gian đi mua sắm để sử dụng trong vài ngày hoặc một tuần. Việc chia sẵn các phần thức ăn và chuẩn bị vào các hộp nhỏ sẽ giúp mẹ nấu nướng nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian.

2. Bỏ túi công thức nấu ăn nhanh – ngon – gọn

Khi rảnh rỗi, các mẹ có thể lên mạng sưu tầm các công thức nấu ăn ngon đơn giản. Có rất nhiều phương pháp và công thức nấu ăn dễ thực hiện, tốn ít thời gian nhưng vẫn cho ra những sản phẩm tuyệt vời. Mẹo này giúp các mẹ rút ngắn thời gian nấu nướng trong vòng 30 – 45 phút, và ưu tiên nấu những món ăn đơn giản để tiết kiệm thời gian và giữ được nhiều dinh dưỡng hơn. Những món ăn cầu kỳ hơn có thể thực hiện vào cuối tuần.

3. Chia nhỏ và phân bổ công việc đều trong tuần

Ngoài những công việc hàng ngày như nấu ăn, chăm sóc con cái… những công việc còn lại nên chia bổ thành những phần nhỏ hơn. Ví dụ, nếu có 2 nhà vệ sinh thì mỗi ngày dọn dẹp 1 cái; Hôm nay dọn dẹp phòng khách, ngày mai dọn dẹp khu vực bếp. Phân chia đều từng nhiệm vụ mỗi ngày sẽ giảm áp lực và cũng như giảm cảm giác chán nản vì quá nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

4. Mua sắm trực tuyến hợp lý

Kênh bán hàng trực tuyến quá tuyệt vời và tiện lợi cho hội mẹ bỉm. Các mẹ nên bỏ túi một số địa điểm để mua đồ ăn, hoa, tã lót… và khi nào cần thì gọi giao hàng nhé. Mua sắm trực tuyến giúp cá mẹ tiết kiệm rất nhiều thời gian và thậm chí cả tiền bạc vì có thể so sánh giá cả, chất lượng ở nhiều nơi để đưa ra lựa chọn.

5. Tận dụng máy móc

Những vật dụng như lò nướng, nồi chiên không dầu, máy giặt, máy rửa chén, máy sấy, máy hút bụi… đều góp phần giúp các mẹ giảm bớt áp lực trong công việc hàng ngày. Tùy theo điều kiện kinh tế gia đình, các mẹ có thể mua sắm trang bị cho ngôi nhà của mình, giúp bản thân có thêm thời gian dọn dẹp, nấu nướng…

6. Đôi khi hãy là một bà mẹ lười biếng

Những bà mẹ lười biếng cũng chính là chìa khóa để nuôi dạy con cái nhàn nhã. Thay vì mặc quần áo cho con, tắm cho con, cho con ăn, đi dép, đi giày,..tất cả những việc mà mẹ họ phải tự lo liệu, hãy dạy con cách tự làm. Tất nhiên, đôi khi chúng ta phải chấp nhận việc dọn dẹp “chiến trường”, nhưng điều quan trọng là sau mỗi lần tự làm như vậy, chắc chắn trẻ sẽ học được nhiều kỹ năng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here