Uống sữa khiến tế bào ung thư di căn nhanh hơn?

0
177

Nhiều người cho rằng, bệnh nhân ung thư phải kiêng sữa để ngăn tế bào ác tính phát triển và di căn đến các bộ phân khác. Điều này đúng hay sai? (Sơn, 39 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Không có cơ sở khoa học nào ​​cho rằng uống sữa khiến tế bào ung thư phát triển và di căn nhanh hơn.

Sữa là thực phẩm giàu năng lượng, dễ hấp thu, giúp cải thiện thể trạng và phục hồi sức khỏe cho người bệnh. Sữa chứa nhiều dưỡng chất đa dạng như protein, lipid, vitamin và khoáng chất, giúp phòng ngừa suy dinh dưỡng hiệu quả. Bệnh nhân ung thư cũng có thể lựa chọn sữa chua, phô mai và các sản phẩm từ sữa để ăn giữa các bữa ăn trong ngày.

Tuy nhiên, một số người không dung nạp được đường sữa sẽ bị đau dạ dày và tiêu chảy khi uống thì cần tránh sữa và các sản phẩm từ sữa. Bệnh nhân ung thư mắc bệnh tiểu đường và mỡ máu cao có thể hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để sử dụng hợp lý.

Một số người gặp khó khăn khi ăn uống và không ăn đủ chất dinh dưỡng trong ngày do các triệu chứng của bệnh hoặc tác dụng phụ. Chẳng hạn, phẫu thuật ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, khiến bệnh nhân khó ăn uống; Hóa trị hoặc xạ trị có thể gây chán ăn, loét miệng và buồn nôn. Vì vậy, người bệnh cần được tư vấn có chế độ ăn uống phù hợp, đa dạng, đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và calo.

Quan trọng nhất, người mắc bệnh ung thư nên duy trì chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng và kết hợp tập thể dục thường xuyên để có sức đề kháng, nhờ đó việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn. Nếu ép mình ăn một chế độ ăn khắc nghiệt, kiêng khem quá nhiều hoặc nhịn đói thường bị sụt cân, kiệt sức và dễ tử vong vì không đủ sức chống chọi với bệnh tật.

Ngoài ra, người bệnh cần duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc và tập thể dục thường xuyên để duy trì thể trạng tốt nhất có thể.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here