Cho trẻ ăn sáng đúng cách trước khi đến trường

0
208

Tôi không có thời gian nấu bữa sáng cho con ở nhà nên thường mua bánh mì, xúc xích ở cổng trường nhưng lại lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm. Tôi nên cho con ăn sáng như thế nào? (Hoa, 37 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Nhiều bậc cha mẹ không thể chuẩn bị bữa sáng tươm tất cho con đi học, đây là một thực tế. Ngoài ra, nhiều người cho rằng bữa sáng là bữa ăn nhẹ nên ăn qua loa là hoàn toàn sai lầm.

Bữa sáng cách bữa tối khoảng 10-12 tiếng, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng để bắt đầu ngày học tập và làm việc hiệu quả. Vì thế bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.

Không nên cho con ăn sáng cùng với những thực phẩm bán ở cổng trường như bánh mì, bánh ngọt, thịt xiên nướng, xúc xích chiên, bánh rán… Những thực phẩm này không đảm bảo vệ sinh, phụ huynh cũng không thể kiểm soát được việc con mình có ăn hay không.

Để có bữa sáng lành mạnh cho con đi học, bạn cần chú ý đến chất lượng và cân đối dinh dưỡng trong từng món ăn, đảm bảo đủ chất bột đường, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Các mẹ chỉ cần nấu ăn đơn giản, đa dạng các món gồm bún, phở, miến, mì. Ví dụ, trẻ có thể ăn bánh mì sandwich nhưng cần bổ sung thêm rau xanh và uống thêm sữa.

Bữa sáng cần cung cấp carbohydrate phức hợp, có trong ngũ cốc, bánh mì và một số loại rau như khoai tây, cà rốt, củ cải. Những loại đường này sẽ được hấp thụ và tiêu hóa chậm, tạo ra nguồn năng lượng lâu dài, duy trì hoạt động suốt cả ngày.

Bữa sáng của trẻ em ở Nhật Bản hay các nước châu Âu, ngoài cơm hay bánh mì còn có thịt, trứng và rau được chế biến dưới nhiều hình thức khác nhau, có thêm một lượng nhỏ sữa tùy theo nhu cầu.

Nhìn chung, bạn nên luôn coi bữa sáng là bữa ăn chính. Bữa sáng đầy đủ giúp trẻ có đủ dinh dưỡng trong hoạt động thể chất, tinh thần và khả năng học tập.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here