3 điều hối tiếc cha mẹ nhận ra khi tuổi thơ của con đã qua

0
649

Những năm đầu đời của trẻ có thể có tác động đến thể chất, kỹ năng xã hội và cảm xúc trong suốt những năm tháng sau này.

Dưới đây là 3 điều hối tiếc mà hầu hết các bậc cha mẹ đều nhận ra khi tuổi thơ của con mình qua đi:

Không dành đủ thời gian chất lượng với trẻ

Tác giả cuốn sách “Làm mẹ không áp lực” cho rằng: Bạn có thể bận rộn hoặc tập trung quá nhiều vào công việc hay bạn chỉ bận rộn với điện thoại, tin nhắn mà quên mất rằng gia đình có một đứa trẻ đang lớn.

Dù bạn có quan tâm hay không thì đứa trẻ cũng phải lớn lên. Một đứa trẻ lớn lên mà thiếu sự quan tâm, không có đủ thời gian chất lượng bên cha mẹ như nói chuyện, vui chơi, dạy dỗ thì đứa trẻ đó đã mất đi cơ hội tạo dựng một khởi đầu tốt đẹp vì gần 90 % não của trẻ sẽ được hoàn thiện trước 7 tuổi và hầu hết các kỹ năng kiểm soát cảm xúc cũng diễn ra trong giai đoạn này.

Thực ra, trẻ em không cần quá nhiều thời gian của chúng ta. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần 10 phút mỗi ngày cha mẹ và con cái chia sẻ thời gian chất lượng bên nhau sẽ tạo nên một gia đình hạnh phúc và phát triển tình yêu thương gia đình lâu dài. Thời gian chất lượng là thời gian cha mẹ và con cái cùng nhau chơi đùa, cùng nhau nói chuyện, cùng nhau đi dạo, cùng nhau đọc sách hoặc ăn tối cùng nhau.

Dù hoạt động là gì, miễn là có sự tương tác hai chiều và không bị chia cắt bởi điện thoại hoặc thiết bị điện tử thì đều được tính là thời gian chất lượng.

Luôn “chờ đợi một khoảng thời gian nào đó” mà không phải hiện tại cùng trẻ

Chúng tôi luôn đợi đến khi kinh tế gia đình khá hơn, con cái lớn hơn rồi mới đưa chúng đi chơi xa. Hoặc đợi đến khi con bạn lớn hơn một chút mới mua một bộ quần áo đẹp. Tâm trí chúng ta luôn hướng về tương lai mà quên mất rằng trẻ đang cần nó ngay bây giờ. Mỗi khoảnh khắc hiện tại là điều tuyệt vời và đẹp nhất. Bởi nếu không đẹp, tuyệt vời thì tương lai khó có thể tuyệt vời, tươi đẹp. Đừng để tâm trí cứ chạy theo sự chờ đợi mà nếu muốn làm điều gì đó cho con, hãy làm ngay và tận hưởng nụ cười, niềm hạnh phúc của con ngay bây giờ.

Mỗi khoảnh khắc hiện tại là điều tuyệt vời và đẹp nhất.

Quên dạy con những kỹ năng sống cần thiết

Sự thật là việc giáo dục trẻ cách kiểm soát cảm xúc và các kỹ năng sống như biết chia sẻ, biết quản lý tiền bạc, biết làm việc nhà… mới là những yếu tố quan trọng hơn giúp trẻ đạt được thành công trong tương lai. Và những kỹ năng này trẻ sẽ phát triển ngay từ khi còn nhỏ. Việc mất đi cơ hội được dạy những điều này có thể khiến con bạn khó thích nghi và thiếu những kỹ năng sống cần thiết khi trưởng thành.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here