1 yếu tố ở người cha ảnh hưởng lớn đến thành tích của con trẻ

0
547

Nếu xét về thành tích học tập của trẻ, có một yếu tố ở người cha tạo nên sự khác biệt.

Một yếu tố ở người cha tạo nên sự khác biệt ở trẻ

Người cha đóng một vai trò rất lớn trong sự phát triển của con cái. Quá trình này ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ và chức năng nhận thức từ giai đoạn đầu cho đến các kỹ năng xã hội trong tương lai. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nhi khoa của Pháp cũng cho thấy sự hiện diện của người cha rất quan trọng đối với sự phát triển tốt nhất về thể chất và tinh thần của trẻ, và cũng có thể làm giảm các rối loạn trầm cảm và các vấn đề về hành vi.

Tuy nhiên, khi nhìn vào kết quả học tập của trẻ, có một yếu tố ở người cha tạo nên sự khác biệt. Đó chính là học vấn.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh, trình độ học vấn ở người cha là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến sự thành công trong học tập sau này của con cái, trong khi trình độ học vấn của người mẹ có ảnh hưởng ít hơn so với người cha về mặt này.

Yếu tố đó chính là học vấn

Báo cáo cũng cho biết những đứa trẻ mà cha có trình độ học vấn cao thì khả năng thành công ở trường cao gấp 7,5 lần so với những đứa trẻ cha không có trình độ học vấn.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra, ảnh hưởng từ việc học của người mẹ đến thành tích sau này của con không lớn bằng của người cha. Con của các bà mẹ có trình độ học vấn cao hơn chỉ có khả năng thành công ở trường cao gấp 3 lần so với những đứa trẻ khác.

Trình độ học vấn thấp là nguyên nhân chính khiến các gia đình nghèo tiếp tục rơi vào cảnh nghèo. Do đó, nguy cơ sống trong cảnh nghèo đói của họ cao hơn gần 5 lần so với những người có trình độ học vấn cao hơn.

Các chuyên gia chỉ ra rằng dù không có bằng chứng nào cho thấy vòng luẩn quẩn đói nghèo và trình độ học vấn thấp là do các gia đình nghèo không muốn tiếp cận giáo dục, nhưng có bằng chứng cho thấy cha mẹ của các gia đình nghèo không đặt kỳ vọng quá cao vào tương lai của con cái họ, hoặc không biết giúp đỡ để đứa trẻ thành công.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng trình độ học vấn của cha mẹ có liên quan đến thành tích học tập trong tương lai của con cái, nhưng chưa chỉ ra rằng trình độ học vấn của người cha có tác động đáng kể đến con cái.

Alison Garnham, người đứng đầu tổ chức chương trình từ thiện “Nhóm hành động vì trẻ em nghèo” (Child Po Poor Action Group, cho biết phương pháp giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến con cái và cần được quan tâm nhiều hơn.

Có câu nói: “Cha mẹ hạng nhất là hình mẫu, cha mẹ hạng hai là huấn luyện viên, còn cha mẹ hạng ba là bảo mẫu”. Cha mẹ nào cũng sẵn sàng hy sinh tất cả để con cái học hành tới nơi tới chốn, đạt thành tích cao, vào được trường đại học tốt và có một tương lai tươi sáng. Thực tế, muốn con đạt điểm cao thì chính cha mẹ là người đầu tiên cần phải nỗ lực, dù đó là kiến ​​thức hay tài chính.

Ngày nay, có nhiều phương tiện truyền thông hiện đại, các ông bố có nhiều điều kiện học tập nâng cao trình độ, kiến ​​thức của bản thân, làm gương tốt cho con noi theo. Bố ơi, hãy nhớ rằng, thăng tiến trong xã hội cũng giống như một cuộc chạy đua tiếp sức trong gia đình, bố phải cố gắng hết sức và không được trông chờ vào thế hệ sau.

Cha mẹ có trình độ học vấn cao có ảnh hưởng đến nguyện vọng của con cái, chúng sẽ nỗ lực noi gương cha mẹ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here