Cho con tiêu tiền thoải mái trong 2 tuần

0
332
Chị Giang và con trai

Trước đây, chị Lê Hồng Giang ở Hà Nội thường cho con một khoản tiền rồi dạy con: Con hãy tiết kiệm tiền! Con hãy tiêu tiền một cách khôn ngoan! Hãy làm điều gì đó có ích con nhé!…Nhưng chị thấy cách này không có tác dụng vì đó không phải là tiền do con kiếm được, nên con có tâm lý tiêu thoải mái.

Chị Giang chọn cách dạy con kiếm ra tiền với 2 mục đích: Thứ nhất để con hiểu rằng tiền không tự dưng mà có, không dễ có nên con phải biết quý trọng tiền, không được lãng phí. Thứ hai, con chỉ có thể cho ai đó tiền nếu con kiếm ra tiền.

Chị Giang cho con bán nước trước cổng trường từ khi con 6 tuổi. Mỗi tối, con đi nhặt ve chai có thể kiếm được 10 nghìn. Hè vừa rồi, con đi bán đồ cũ vào 4 ngày chủ nhật liên tiếp, con kiếm được khoảng 400 nghìn đồng… Chưa bao giờ con tự kiếm được số tiền nhiều thế nên rất vui mừng, hồ hởi lắm, bao nhiêu kế hoạch trong đầu kể lể suốt chặng đường về nhà.

Lần này, khi con học lớp 4, nghe con dự định mua cái này, cái kia nhưng chị Giang không bắt con phải tiết kiệm nữa mà nói rằng: Số tiền này của con, con hãy chủ động chi tiêu, sao cho hợp lý là được. Nhưng chị biết tụi nhỏ chỉ thích đồ chơi, Lego, sticker, con quay, ô tô… Quả thực, con trai đã mua về 3 bộ xếp hình trong một ngày. Chị Giang vẫn nín nhịn, đợi con tiêu hết tiền, thật nhanh cũng không sao, rồi sẽ cùng con rút ra bài học về cách chi tiêu tiền.

Sau 2 tuần, cậu con trái chỉ còn hơn 100 nghìn, chợt muốn mua ván trượt vì thấy bạn mình có nhưng không còn đủ tiền, con có bài học về sự chi tiêu không có kế hoạch, nên không mua được cái mình thích.

Chị Giang giải thích với con rằng: Mẹ có thể cho tiền để con mua sách, vở, đồ dùng học tập. Nhưng mua ván trượt là sở thích của con, con phải tự mình giải quyết. Con có patin rồi, sao cần ván trượt nữa? Lego con có khá nhiều rồi, sao vẫn muốn mua thêm? Nếu con biết cách chi tiêu hơn thì tiền của con có thể làm được nhiều điều con muốn. Cho con thời gian mấy ngày để suy nghĩ về các câu hỏi đó, thỉnh thoảng chị có nhắc lại nho nhỏ chứ không mắng mỏ gì con, chỉ là muốn con ghi nhớ kỹ hơn. Cuối cùng, con đề nghị chị Giang cho con vay số tiền còn thiếu để mua ván trượt và sẽ trả lại trong thời gian tới.

Những bài học tuy nhỏ ấy đã làm dày thêm hành trang cho con biết trân trọng đồng tiền và biết cách tiêu tiền thông minh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here