Trang bị cho con 6 quy tắc “thu phục lòng người”, trẻ sẽ được bạn bè yêu mến

0
196

Một trong những điều quan trọng mà cha mẹ luôn mong muốn cho con là có những mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè. Tuy nhiên, việc xây dựng mối quan hệ này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Để giúp con trở thành một người bạn thân thiết, bài viết này sẽ giới thiệu đến các bậc phụ huynh 6 quy tắc “thu phục lòng người” để trang bị cho con.

Ảnh minh hoạ

1. Lịch sự

Điều đầu tiên mà cha mẹ cần trang bị cho con để thu phục lòng người khác chính là lịch sự. Từ những điều cơ bản như hỏi thăm sức khỏe, cảm ơn, xin lỗi đến những kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác, đều là những việc làm mang tính lịch sự cao.

Ví dụ, khi bé gặp bạn mới, cha mẹ có thể dạy bé cách giới thiệu bản thân, hỏi tên, hỏi sức khỏe của bạn mới, lắng nghe trả lời của bạn mới và cám ơn khi kết thúc cuộc trò chuyện. Hoặc khi bé mời bạn đến nhà chơi, cha mẹ có thể hướng dẫn bé chuẩn bị một số đồ ăn, đồ uống để tiếp đón bạn, sau khi vui chơi xong, bé phải dọn dẹp đồ chơi và cảm ơn bạn đã tới chơi.

2. Tuân thủ các quy tắc và đừng lấy mình làm trung tâm

Để được bạn bè yêu mến, con cần hiểu rằng không chỉ riêng mình mới quan trọng, mà các bạn của mình cũng có giá trị và quyền lợi của họ cần được tôn trọng. Con cần tuân thủ các quy tắc, nghi thức khi sống chung với bạn bè, không vi phạm quyền lợi của bạn mình, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác.

Bên cạnh đó, con cũng cần học cách đàn hồi và linh hoạt trong giao tiếp, tránh lấy mình làm trung tâm của sự chú ý hay luôn muốn chiếm ưu thế trong mối quan hệ. Vì thế, cha mẹ cần khuyến khích con chia sẻ, lắng nghe những ý kiến của bạn bè và hợp tác để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình giao tiếp.

3. Dám từ chối

Đôi khi, để thu phục lòng người khác, con cũng cần phải dám nói “không” khi cảm thấy mình không thể hoặc không muốn làm điều gì đó. Việc từ chối một cách lịch sự và thận trọng sẽ giúp con tránh được những ràng buộc không mong muốn hay những áp lực áp đặt từ bạn bè.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần hướng dẫn con biết c ách giải thích và biện minh cho quyết định của mình, đồng thời luôn lắng nghe những ý kiến của bạn bè và tìm cách giải quyết vấn đề một cách hòa bình.

4. Có ý thức về ranh giới

Trong quá trình giao tiếp với bạn bè, con cũng cần hiểu rằng mỗi người có một ranh giới riêng và có những giới hạn mà không ai có quyền xâm phạm. Cha mẹ cần dạy con biết phân biệt được giữa những hành động phù hợp và không phù hợp khi ở cùng với bạn bè.

Ví dụ, con cần luôn giữ sự tôn trọng với bạn bè, không nên mượn đồ của bạn bè mà không hỏi ý kiến của họ, không nên đến chơi nhà bạn bè mà không có sự cho phép của cha mẹ hay bạn bè.

5. Đừng cố “làm ơn” để đổi lấy tình bạn

Một sai lầm thường gặp trong quá trình xây dựng mối quan hệ là cố gắng làm những việc không thật lòng để đổi lấy tình bạn. Tuy nhiên, điều này sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp trong mối quan hệ, thậm chí còn gây ra sự khó chịu và mất lòng tin của bạn bè.

Thay vào đó, cha mẹ cần khuyến khích con trân trọng những giá trị của chính mình, không cố gắng làm những việc mà mình không thích hoặc không muốn để đổi lấy tình bạn. Bản thân con cần tự tin, biết tự trọng và không bao giờ phải “lên cao xuống thấp” để thu phục lòng người khác.

6. Hãy tránh xa những người luôn làm nản lòng và phủ nhận con

Cuối cùng, cha mẹ cũng cần hướng dẫn con biết cách xác định đối tượng bạn bè có tính cách tích cực và mang lại lợi ích cho con trong quá trình xây dựng mối quan hệ. Con cần tránh xa những người luôn phủ nhận, chỉ trích hay lôi kéo con vào những tình huống khó xử.

Cha mẹ cần khuyến khích con tham gia các hoạt động văn hóa, giáo dục và thể thao để có thêm cơ hội giao lưu và kết nối với nhiều bạn bè. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần dành thời gian để tìm hiểu về sở thích, niềm đam mê và tính cách của con để có thể hướng dẫn và giúp con xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.

Việc trang bị cho con các quy tắc “thu phục lòng người” không chỉ giúp con trở thành một người bạn tốt, mà còn giúp con phát triển kỹ năng xã hội, tạo sự tự tin và giúp con tiếp cận với thế giới xung quanh một cách tích cực.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here