Tầm quan trọng của vitamin đối với sức khoẻ bà bầu và thai nhi

0
234

Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai. Trong đó, vitamin có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi. 

Vitamin và các chất khác trong thức ăn có khả năng cân bằng tốt hơn so với các loại được làm nhân tạo.

Các vitamin phụ nữ mang thai cần có đủ

Trong khi mang thai, cơ thể của phụ nữ sẽ trải qua những thay đổi lớn và cần một lượng dinh dưỡng đủ để duy trì sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Việc thiếu hụt vitamin có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Dưới đây là các vitamin cần thiết cho phụ nữ mang thai:

Vitamin A

Vitamin này có tác dụng đặc biệt đối với thị lực và tăng cường khả năng miễn dịch. Nếu không được điều trị, thiếu vitamin A có thể làm tăng tỷ lệ nhiễm khuẩn, khô mắt và có thể dẫn đến mù lòa.

Tất cả các loại rau xanh, đặc biệt là rau ngót, rau dền, rau muống, các loại rau củ quả màu vàng, đỏ như cà rốt, xoài, bí ngô đều là những thực phẩm giàu caroten hay còn gọi là tiền vitamin A, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.

Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ được canxi và photpho, hai chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của xương và răng. Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến các vấn đề về xương và răng, và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: cá hồi, cá thu, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.

Vitamin B

Hai loại vitamin B quan trọng cho mẹ và thai nhi là: B1 và ​​​​B2. Vitamin B1 có trong các loại thực phẩm như ngũ cốc, đậu, lúa mì, gạo xát không quá trắng, thịt gia cầm,…Việc sử dụng vitamin B1 khi mang thai sẽ giúp cung cấp và cân bằng chuyển hóa gluxit trong cơ thể người mẹ, tránh tình trạng bệnh lý cũng như phù nề nặng.

Ngoài ra, vitamin B2 thường có trong thịt động vật, bánh mì, sữa, các loại đậu… Vitamin này có chức năng thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thai nhi: xương, cơ, hình thành da, máu, hệ thần kinh của trẻ.

Vitamin C

Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể, hỗ trợ hấp thu sắt trong chế độ ăn, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C có nhiều trong trái cây chín. Rau xanh chứa rất nhiều vitamin C nhưng bị mất đi rất nhiều trong quá trình nấu nướng. Nhu cầu vitamin C đối với phụ nữ mang thai là 80 mg/ngày và nhu cầu vitamin C đối với bà mẹ đang cho con bú là 100 mg/ngày.

Để đáp ứng đầy đủ các vitamin và khoáng chất trên, bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm giàu vi chất, bà bầu cũng nên uống viên vitamin tổng hợp và khoáng chất hàng ngày cho bà bầu theo chỉ định của bác sĩ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here