Ăn trứng có tăng cholesterol hay không?

0
270

Trứng chứa nhiều dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, một số người vẫn lo sợ rằng việc ăn trứng có thể tăng cholesterol trong máu và gây hại cho sức khỏe.

Lòng đỏ trứng có hàm lượng cholesterol cao.

1. Ăn trứng có tốt không?

Mỗi quả trứng chứa khoảng 78 calo và là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào. Một quả trứng lớn chứa khoảng 6 gram protein, cũng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng khác, bao gồm vitamin D (hỗ trợ sức khỏe xương và hệ miễn dịch) và choline (hỗ trợ quá trình trao đổi chất và chức năng gan, cũng như sự phát triển trí não cho thai nhi).

Lòng đỏ trứng được biết đến chứa hàm lượng cholesterol cao. Nhưng điều đó không có nghĩa là cholesterol khiến trứng trở thành một lựa chọn có hại cho sức khỏe. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng và việc những người khỏe mạnh ăn một quả trứng mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh là điều hợp lý.

2. Vai trò của cholesterol trong chế độ ăn uống

Cholesterol là một loại chất béo được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như thịt, phô mai và trứng. Nó là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để sản xuất hormone, vitamin D và acid béo. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều cholesterol trong máu, nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Một số người có thể có nguy cơ cao về cholesterol, bao gồm những người có tiền sử bệnh tim mạch hoặc tiểu đường. Khi họ ăn nhiều cholesterol, nó có thể dẫn đến mức độ cholesterol trong máu tăng cao hơn so với người bình thường.

3. Nên ăn trứng thế nào là phù hợp?

Giáo sư Linda Van Horn cho biết, nếu bạn có mức cholesterol xấu LDL thấp, bạn có thể ăn vài quả trứng mỗi tuần, tùy thuộc vào hàm lượng tổng thể trong chế độ ăn uống của bạn.

Những người có mức cholesterol LDL cao nên giảm nguồn chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn uống, vì chúng được cho là có nhiều khả năng góp phần tích tụ mảng bám trong động mạch.

Giáo sư Linda Van Horn nhấn mạnh, cách tiếp cận tốt nhất là tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả tươi; kết hợp ăn nhiều cá, hạn chế calo và hoạt động thể chất thường xuyên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here