Mẹ ngủ chung với bé làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ

0
162

Khi sinh con, nhiều mẹ thường cho con ngủ chung trong cùng giường với mình để giúp việc chăm sóc và nuôi dạy con trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ngủ chung này có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là nguy cơ đột tử ở trẻ nhỏ. Vì vậy, bài viết này sẽ đi phân tích cả lợi ích và hại của việc ngủ chung giữa mẹ và bé để các bà mẹ có thể hiểu rõ hơn và đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho con yêu của mình.

Lợi ích của việc mẹ ngủ chung với bé

Tăng cường các giác quan của trẻ

Việc ngủ chung giúp bé được tiếp xúc với âm thanh, ánh sáng, hơi thở và cảm giác dịu mát từ người mẹ. Điều này giúp bé phát triển các giác quan của mình một cách tốt nhất, giúp bé dễ dàng thích nghi với môi trường xung quanh.

Tạo liên kết tình cảm gắn bó hơn giữa mẹ và bé

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngủ chung giữa mẹ và bé giúp tăng cường mối quan hệ tình cảm, sự gần gũi, yêu thương giữa hai bên. Khi bé được cảm nhận được tình yêu thương và sự an toàn của mẹ bên cạnh, bé sẽ khám phá thế giới một cách tự tin và thoải mái hơn.

Kịp thời xử lý khi có tình huống bất ngờ

Việc cho bé ngủ riêng sẽ khiến việc giám sát, chăm sóc bé trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là trong trường hợp bé bị ốm hoặc có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Ngược lại, khi bé ngủ chung cùng mẹ, mẹ có thể dễ dàng phát hiện ra các dấu hiệu bất thường từ bé và kịp thời xử lý.

Tác hại của việc mẹ và bé ngủ chung

Tăng nguy cơ đột tử ở bé

Theo các chuyên gia y tế, việc ngủ chung giữa mẹ và bé có thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Điều này có thể xảy ra do nhiều yếu tố như: bé bị vấp vào, bị áp lực từ mẹ hoặc chất lỏng (như nước mắt, mồ hôi) của mẹ gây ngạt thở cho bé. Do đó, các bà mẹ cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định cho con ngủ chung trong cùng giường với mình.

Tăng nguy cơ đột tử ở bé

Mẹ bị thiếu ngủ

Việc ngủ chung với bé có thể làm cho giấc ngủ của mẹ không được sâu và đầy đủ như mong muốn. Điều này có thể dẫn đến m ẹ đau đầu, ốm mửa, mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung của mẹ. Đồng thời, mẹ cũng có thể bị gián đoạn giấc ngủ bởi hành động vận động của bé như bú sữa, lăn quay…

Có thể xảy ra các tai nạn bất ngờ

Vì bé còn nhỏ và không có khả năng tự bảo vệ được mình, việc ngủ chung với bé có thể dẫn đến các tai nạn bất ngờ như: bé rơi ra khỏi giường, bị áp lực từ mẹ gây ngạt thở, bị té ngã và gãy xương… Do đó, các bà mẹ cần phải đảm bảo an toàn cho bé trong quá trình ngủ chung.

Hy vọng với những thông tin trên, các bà mẹ đã có thêm kiến thức để đưa ra quyết định tốt nhất cho việc cho con ngủ chung với mẹ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here