Mẹ bầu uống sữa đậu nành có làm lệch lạc giới tính thai nhi?

0
154

Sữa là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho mẹ bầu vì nó cung cấp canxi, protein và các vitamin cần thiết để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu lo lắng rằng uống sữa đậu nành có thể gây lệch lạc giới tính cho thai nhi. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về tác động của sữa đậu nành đến giới tính thai nhi và cách sử dụng sữa đậu nành đúng cách cho mẹ bầu.

Mẹ bầu uống sữa đậu nành được không? 

Dân gian thường nói đậu nành làm thay đổi giới tính nam giới và gây ra những thay đổi về giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học cho thấy sữa đậu nành rất tốt cho mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu uống sữa đậu nành được không? 

Isoflavone trong đậu nành có hoạt tính estrogen – một loại hormone giới tính nữ, dẫn đến quan niệm cho rằng đậu nành làm lệch lạc giới tính của thai nhi.

Nhưng đến nay, các nhà nghiên cứu khẳng định chưa có bằng chứng nào cho thấy estrogen gây thay đổi giới tính thai nhi khi mẹ sử dụng sữa đậu nành khi mang thai. Theo đó, không có bằng chứng nào cho thấy đậu nành gây teo tinh hoàn và gây vô sinh.

Theo nghiên cứu được Daniel Doerge công bố năm 2001, không có dấu hiệu nào cho thấy estrogen trong đậu nành có thể đi qua nhau thai. Theo thông tin trên trang Academy of Nutrition and Dietetics, Thomas Badger truyền tải thông điệp rằng sữa và các sản phẩm từ đậu nành không ảnh hưởng xấu đến thai nhi trong bụng mẹ.

Mẹ bầu cần uống bao nhiêu sữa đậu nành mỗi ngày

Đại học Y khoa Tuft – Hoa Kỳ cho biết bạn không nên dùng quá 100 mg isoflavone mỗi ngày. Khoảng từ 35mg – 55mg isoflavone là tốt nhất cho cơ thể, giúp cơ thể trẻ trung hơn.

Theo Academy of Nutrition and Dietetics, bổ sung 25g protein đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một ly sữa đậu nành 500ml sẽ cung cấp cho cơ thể 40mg isoflavone, vì vậy bà bầu chỉ nên uống một ly mỗi ngày để bổ sung 250 – 500 calo mà vẫn duy trì isoflavone ở mức thích hợp.

Bà bầu chỉ nên uống một ly mỗi ngày để bổ sung 250 – 500 calo

Cách sử dụng sữa đậu nành an toàn cho mẹ bầu

  • Lựa chọn sản phẩm có thương hiệu uy tín.
  • Không nên dùng sữa đậu nành với các loại quả họ chanh như tắc, cam, quýt… và trứng vì sẽ gây khó tiêu cho các mẹ.
  • Với sữa đậu nành trong hộp giấy các mẹ nhớ uống liền ngay khi mở nắp, tránh để trong tủ lạnh lâu ngày.
  • Sữa tự làm tại nhà, các mẹ nên ngâm đậu vào nước ấm trước khi xay, đun sôi kỹ và hạn chế uống lạnh, chỉ nên dùng với đường cát trắng, không sử dụng với đường vàng hoặc đường nâu vì axit hữu cơ trong đường kết hợp với protein từ đậu nành sẽ dễ gây chướng bụng.
  • Nên uống sữa đậu nành vào buổi sáng cùng với bánh mì, bánh bao… các món ăn có nhiều tinh bột. Tinh bột sẽ giúp các axit amin được hấp thu tốt hơn.
  • Mẹ chỉ nên dùng 500ml sữa mỗi ngày và không dùng thuốc cùng với sữa đậu nành. Nếu uống thuốc thì dùng sau khi uống sữa 30 phút.

Uống sữa đậu nành khi mang thai có thể là một lựa chọn tốt cho những người không muốn uống sữa từ động vật. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến hàm lượng estrogen trong sữa đậu nành và uống theo chỉ định của bác sĩ của bạn để đảm bảo an toàn cho bạn và thai nhi. Bạn cũng nên chọn sản phẩm chất lượng cao và sử dụng đúng cách để tối đa hóa lợi ích của sữa đậu nành cho sức khỏe của mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here